Skip to content
Tags

Phần mềm quản trị nội dung mã nguồn mã Joomla dành cho doanh nghiệp

by on April 2, 2009

Sự phát triển mạnh mẽ của Internet đã mở ra một kênh giao tiếp vô cùng lớn giữa doanh nghiệp – khách hàng cũng như các doanh nghiệp với nhau. Để có thể khai thác được kênh thông tin này bắt buộc các doanh nghiệp phải xây dựng cho mình một website, để thông qua website của mình doanh nghiệp có thể đưa lên những thông tin về doanh nghiệp,mặt hàng cũng như các định hướng về kinh doanh, đối tác … của doanh nghiệp qua đó các khách hàng có thể tìm hiểu về doanh nghiệp nhanh nhất.

Tuy nhiên việc xây dựng một website phù hợp là một bài toán khó cho doanh nghiệp cũng như các đơn vị làm IT chịu trách nhiệm phát triển website cho doanh nghiệp. Tuy nhiên bài toán này có thể trở nên dễ dàng hơn nhiều bằng việc sử dụng một hệ quản trị nội dung mã nguồn mở nổi tiếng hiện này đó là Joomla/Mambo. Tại sao bài toán lại có thể giải một cách dễ dàng bởi Joomla/Mambo là một hệ thống quản trị nội dung hoàn hảo với gần như đầy đủ các module công việc phù hợp cho doanh nghiệp của bạn. Chúng ta hãy cùng điểm qua các tính năng vượt trội của Joomla/Mambo để thấy được sức mạnh của hệ quản trị nội dung này.

Năm 2006 hệ quản trị nội dung mã nguồn mở Joomla đã nhận được giải thưởng phần mềm mã nguồn mở tốt nhất được bầu chọn trên website www.sourceforge.net ( website này là nơi hội tụ nhiều nhất các sản phẩm mã nguồn mở ) . Xứng đáng với giải thưởng danh giá này, Joomla đã thể hiện sự vượt trội so với các phần mềm mã nguồn mở khác và nó thực sự phù hợp đối với việc xây dựng một website cho doanh nghiệp tầm trung và hơn nữa nó thực sự dễ dàng cài đặt và tùy biến. Joomla đã làm rất tốt việc phần quyền người dùng hệ thống CMS ( Content Management System – Hệ quản trị nội dung ) . Sự phân chia quyền rõ ràng của Joomla giúp cho việc quản lý hệ thống rất dễ dàng . Việc phân 4 quyền trong Joomla cũng rất phù hợp với việc quản lý cho một doanh nghiệp.

– Super Administrator + Administrator : đây là quyền cao nhất của hệ thống. Chúng ta có thể gắn quyền này cho một người hoặc một nhóm người. Cũng như trong công ty, giám đốc và trưởng phòng IT nên có quyền này để có thể xem,xóa,sửa được tất cả hệ thống.

– Manager : quyền này không cho phép người dùng can thiệp như cài xóa sửa hệ thống. Tuy nhiên đây là quyền cao nhất về việc quản trị nội dung. Tất  cả các bài viết đều qua sự kiểm duyệt của người dùng có quyền này. Quyền này nên cài đặt cho người dùng giữ trách nhiệm là trưởng phòng. Như vậy các bài viết muốn được đăng lên website đều phải qua sự kiểm duyệt của người dùng này. Người dùng có quyền này cũng có quyền tạo trực tiếp các bài viết.

– Editor : quyền này cho phép người dùng soạn bài viết vào các chuyên mục mà họ được phép đăng. Tuy nhiên các bài viết của người dùng này phải qua sự kiểm duyệt của manager thì mới được đăng. Như vậy, quyền này phù hợp cho việc cài đặt đối với các nhân viên.

– Register : là quyền giành cho khách thăm quan website. Người dùng này sẽ không được viết bài mà họ chỉ được quyền đọc bài mà thôi. Quyền này giành cho khách hàng của công ty. Họ có thể tìm hiểu thông tin về công ty và họ sẽ được sử dụng các chức năng cài đặt chung cho toàn hệ thống như chức năng : trao đổi trực tuyến, chức năng nhận tin hàng ngày….

Với việc phân quyền như vậy có thể thấy Joomla là một hệ thống CMS hoàn hảo cho doanh nghiệp. Ngoài ra , Joomla còn có rất nhiều các module và component tốt hỗ trợ cho việc giao tiếp của giữa doanh nghiệp và khách hàng như module support online, contact , email ….

Theo đánh giá hiện nay trên thế giới đã có rất nhiều các doanh nghiệp sử dụng phần mềm nguồn mở trong công việc của mình để giảm thiểu chi phí cũng như tận dung được sức mạnh của các phần mềm nguồn mở. Tuy nhiên hiện nay ở Việt Nam thì số doanh nghiệp sử dụng phần mềm mã nguồn mở còn rất ít. Các doanh nghiệp Việt Nam sử dụng nhiều phần mềm mã nguồn cũng bởi một phần chưa thực sự có một đơn vị nào đứng ra tuyên truyền và quảng bá các sản phẩm mã nguồn mở cho doanh nghiệp.

Theo saga.vn

From → Uncategorized

Comments are closed.

%d bloggers like this: