Skip to content

Đừng quá tham lam khi triển khai ERP

by on August 3, 2009

Bạn là chủ 1 doanh nghiệp, bạn thấy đã đến lúc công ty mình cần cái gì đó giống ERP rồi, và rồi bạn quan tâm nhiều hơn đến nó, bạn tìm đọc tài liệu, hỏi thông tin từ các mối quan hệ, mời vài ERP Suppliers đến show. Rồi suy nghĩ, thấy cái A kia cũng được được, cái B kia có vẻ nhiều tính năng hơn, ồ cái C này đơn giản nè, giống giống như cái quy trình ở công ty mình đang làm nè, nhưng còn thiếu nhiều quá …vv và ..vv…Đó là những băn khoăn sẽ gặp phải (đó là tôi chưa đưa những băn khoăn về chuyện chi phí và thời gian implement ERP, các chủ doanh nghiệp nên quan tâm vấn đề này để tránh lãng phí thời gian và tiền bạc vô ích). Thực ra thì hầu hết không có cái ERP viết sẵn nào giải quyết được 100% công việc ở công ty của bạn, theo tôi thì cái nào đáp ứng được đến 70% công việc của công ty thì đã được gọi là thành công.

Vậy nếu tôi là chủ 1 công ty, chắn chắn là tôi biết mình đang cần cái gì, và tôi sẽ vẽ cái mình đang cần ra một cách chi tiết và cụ thể. Rồi sau đó xem thử trong số các ERP mà mình được các nhà cung cấp ERP giới thiệu, có cái nào đáp ứng tối đa nhất cho công ty mình không (cỡ 70%), nếu có hãy làm việc với họ và thảo luận tiếp về 30% còn lại xem họ có thể customize tiếp cho mình hay không. Rồi sau đó mới xem xét đến chi phí và thời gian implement.

Nếu trên thực tế, các yếu tố này vẫn không đạt được, tại sao tôi không thử xách những yêu cầu của mình đến một công ty phần mềm nào đó nhỉ? Có lẽ điều này sẽ phù hợp hơn cho những doanh nghiệp vừa và nhỏ khi trên thị trường ERP VietNam hiện nay là khá nhiều ERP … hoàng tráng (không có những cái mình cần mà lại có nhiều cái mình không cần).

Một góp ý nữa với các chủ doanh nghiệp: khi bạn cần mua ERP, đừng nghe các nhà cung cấp ERP thuyết phục nhiều, hãy cứ lắng nghe các yêu cầu của công ty mình là trên hết nhé.

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: