Skip to content

CIO – anh là ai?

by on September 5, 2009

Trong vài năm trở lại đây, người Việt Nam bắt đầu làm quen với sự xuất hiện của các thuật ngữ CEO, CIO, và CFO. Tuy nhiên, nếu trên thế giới, thuật ngữ CEO đã được sử dụng thịnh hành và có một vị trí nhất định thì ở Việt Nam, thuật ngữ này lại mới biết đến không lâu.

Câu chuyện về một cái tên

Thuật ngữ CIO (Chief Information Officer) xuất hiện trên thế giới từ năm 1994, dùng để chỉ chức danh của người phụ trách công nghệ thông tin trong một tổ chức nhất định. Trên thế giới, không chỉ ở các cường quốc công nghệ như Mỹ, Anh, Ấn Độ… mà ở các nước châu Á khác như Thái Lan, Trung Quốc, Hàn Quốc… CIO đã thực sự có chỗ đứng trong hệ thống các chức danh của một công ty, doanh nghiệp hoặc tập đoàn.

Còn ở Việt Nam, suốt mấy năm qua, chức danh này dù đã ít nhiều được nhắc tới và có những giải thưởng được trao, song bóng dáng một CIO thực thụ như CEO vẫn chưa được định hình. Thậm chí, không ít người quan niệm chưa chuẩn xác về CIO.

Ông Ngô Minh Châu – Giám đốc Trung tâm Tin học, Văn phòng Quốc hội – cho hay: “Bất kỳ tổ chức nào cũng có 3 “ông” rất quan trọng: Một là CEO – giám đốc điều hành, hai là CIO – giám đốc công nghệ thông tin, ba là CFO – giám đốc tài chính. Làm việc gì cần phương tiện điều hành thì có ông CIO cung cấp phương tiện cần thiết cho CEO điều hành. Còn CFO là ông nắm giữ, chuẩn bị tiền bạc”.

Ông Lê Mạnh Hà – Giám đốc Sở Thông tin – truyền thông thành phố Hồ Chí Minh khẳng định: “Với Việt Nam, khái niệm CIO chưa được phổ biến. Nếu nói đến CEO chắc nhiều người biết nhưng nói đến CIO rất ít người biết, đặc biệt là ở các địa phương mà công nghệ thông tin và ứng dụng công nghệ thông tin chưa phổ biến”.

Như vậy, CIO vẫn hiện diện đâu đó với cái tên Giám đốc thông tin, Quản lý thông tin, Trưởng nhóm thông tin hoặc Phụ trách thông tin… Ít có vị nào dám mạnh dạn đặt chữ “CIO” vào tấm danh thiếp giao dịch của mình, bởi có đặt cũng… chưa chắc có người hiểu.

CIO là ai?

Trong nền kinh tế hiện đại có sự ứng dụng mạnh mẽ của công nghệ thông tin, CIO là một chức danh không thể thiếu, và vai trò quan trọng của CIO đã bắt đầu được khẳng định. CIO mang ý nghĩa là một chức danh, chỉ người Giám đốc công nghệ thông tin – một vị trí lãnh đạo quan trọng trong một công ty nói chung và trong bộ máy lãnh đạo nói riêng.

Ngày nay, khi công nghệ thông tin trở thành lực lượng quan trọng góp phần thúc đẩy sản xuất và quản lý, thì việc quản lý và phụ trách công nghệ thông tin của CIO đã vượt lên trên cả ý nghĩa thực tiễn thông thường.

CIO có thể là thành viên trong ban quản trị của một tổ chức, tuy nhiên điều này phụ thuộc vào loại hình tổ chức đó như thế nào. Và nhìn chung, vẫn chưa có định nghĩa cụ thể đối với thuật ngữ CIO bởi mỗi CIO lại có một cách hiểu riêng về công việc của mình.

Trước đây, rất nhiều CIO tốt nghiệp các trường đào tạo về tin học, kỹ sư phần mềm hoặc nghiên cứu về hệ thống thông tin. Cũng không hiếm người có xuất phát điểm nhân viên kỹ thuật mà nên.

Tuy nhiên, thời gian gần đây, yếu tố kỹ thuật đã được giảm dần trong các tố chất tạo nên một CIO. Thay vào đó, khả năng lãnh đạo của CIO, sự nhạy bén trong kinh doanh và tầm nhìn chiến lược đã vượt trội hơn so với những kỹ năng về mặt kỹ thuật. Hiện nay, rất nhiều CIO được bổ nhiệm từ lĩnh vực kinh doanh của một tổ chức.

Ông Lê Mạnh Hà khẳng định: “Trước đây người ta hiểu CIO là người làm việc thuần tuý về công nghệ thông tin, nhưng đây là người quản lý công nghệ thông tin hoạt động như nhà quản lý trong doanh nghiệp. Thực ra đây là lãnh đạo cấp cao của một đơn vị doanh nghiệp”.

Vai trò của CIO

Không thể phủ nhận được vai trò to lớn của CIO trong các lĩnh vực mà công nghệ thông tin chiếm ưu thế. Số lượng CIO đang tăng lên nhanh chóng, tạo ra cú huých mạnh đối với hoạt động quản lý và xử lý thông tin trong lĩnh vực sản xuất.

Có thể thấy một thực tế, ở những quốc gia có nền kinh tế phát triển, hoạt động thương mại được thực hiện trong hệ thống vận hành có tính chuyên môn hoá cao, thì con số CIO cũng phát triển tương xứng với tốc độ phát triển của nền kinh tế. CIO trở thành vị trí quản lý chủ chốt trong những chu trình kinh doanh gắn liền với công nghệ cao.

Ông Bùi Quang Ngọc, Phó Tổng Giám đốc, CIO của công ty FPT cho hay: “Trong thời đại số, thông tin được coi như một nguồn lực (tin lực), có vai trò rất lớn cho sự phát triển của cơ quan, doanh nghiệp. Với nhiều cơ quan, doanh nghiệp, nó còn là vũ khí cạnh tranh cho sự phát triển như ngân hàng, hàng không, cơ quan thuế… Do đó, chức năng của CIO là chịu trách nhiệm về việc sử dụng hiệu quả nguồn lực thông tin phục vụ cho các mục tiêu phát triển của cơ quan, doanh nghiệp”.

Ngày nay, CIO không chỉ là người phụ trách thông tin, xử lý đơn thuần về mặt kỹ thuật mà là người vạch ra các chiến lược phát triển về công nghệ thông tin, đề ra các nguyên tắc và đề án nghiên cứu và phát triển công nghệ thông tin, quản lý các hoạt động sản xuất, kinh doanh và quản lý thông qua cơ sở dữ liệu… Nhiệm vụ càng nặng nề, vai trò càng lớn thì năng lực và khả năng lãnh đạo của CIO càng cần phải phát huy ở mức tối đa.

Bà Trương Hoàng Ngọc – CIO của công ty Savimex – cho hay: “CIO ngang hàng với các giám đốc khác như giám đốc tài chính, giám đốc điều hành”. Tuy nhiên, “tuổi thọ” trung bình của một CIO là rất ngắn, chỉ khoảng 5-7 năm. Vai trò của CIO ngày nay đã được mở rộng trở thành CKO (Chief Knowledge Officer) – Giám đốc tri thức. Vai trò của CIO thỉnh thoảng có thể hoán đổi với Giám đốc kỹ thuật – CTO (Chief Technology Officer). CTO chịu trách nhiệm về nghiên cứu và phát triển kỹ thuật như một phần của các sản phẩm và dịch vụ, còn CIO thì phụ trách về công nghệ thông tin với tư cách là cơ sở hạ tầng.

Như vậy, một CIO thực thụ sẽ cần phải có những phẩm chất lãnh đạo nào? Có sự khác biệt nào giữa cộng đồng CIO Việt Nam và thế giới? Với tờ “giấy khai sinh” vừa nắm trong tay, CIO Việt Nam đã thực sự vượt qua hết các thách thức?

Lanhdao.net

From → Uncategorized

Comments are closed.

%d bloggers like this: