Skip to content

Để có những câu trả lời thật khi phỏng vấn

by on October 2, 2009

Các nhà tuyển dụng luôn ước ao về cách phỏng vấn thế nào để khai thác được các câu trả lời chân thực. Có những ứng viên dường như là thiên tài trong việc trả lời phỏng vấn, họ nói rất hay và có vẻ rất chân thực, và bạn sẽ thật khó khăn để biết được những điều họ nói là thật hay không.

Hãy áp dụng 3 điều sau để có được những thông tin thực hơn từ ứng viên:

1. Giúp ứng viên cảm thấy thoải mái:

Trừ khi bạn muốn test khả năng chịu đựng sự căng thẳng của ứng viên, hãy giúp họ thoải mái trong buổi phỏng vấn. Hãy đối xử cởi mở và hỏi họ những câu hỏi cho thấy bạn quan tâm đến cá nhân của họ. Đồng thời, hãytỏ ra cho họ thấy rằng bạn xem những khuyết điểm của họ là bình thường, vì con người ai cũng có khuyết điểm.

Khi ứng viên tỏ ra thoải mái, họ sẽ nói nhiều hơn, nhiệt tình hơn và chân thực hơn.

2. Hỏi những câu hỏi mở và chung chung, đừng dùng những câu hỏi có gợi ý khi hỏi về những điều tích cực

Nếu bạn muốn kiểm tra xem ứng viên làm việc có tính cẩn thận hay không, hãy tránh những câu hỏi trực tiếp như “anh/chị đánh giá tính cẩn thận của mình như thế nào”, hay là “theo anh/chị, sự cẩn thận trong công việc có quan trọng hay không?”..  Đó là những câu hỏi có gợi ý, thể hiện qua việc đề cập đến từ “cẩn thận”.

Một câu hỏi tốt hơn sẽ là “Nhờ tính cách nào mà anh/chị thành công trong công việc trước đây”, hoặc “anh chị có những ưu điểm nào đã bị bỏ phí khi làm công việc cũ trước đây”.

Đối với câu hỏi trên, ứng viên sẽ nói ra những đặc điểm mà họ có: tính cẩn thận, sự sáng tạo, làm việc chăm chỉ, khả năng lãnh đạo … Và nhiệm vụ của bạn là ghi nhận lại những tính cách phù hợp với vị trí mà bạn đang tuyển dụng. Nếu không nghe được những điều bạn muốn nghe, có nghĩa là ứng viên không phù hợp.

Một ứng viên thực sự tốt sẽ tự động đề cập đến những điều bạn muốn nghe, qua những câu hỏi rất chung chung như “hãy kể về công việc cũ của anh/chị”, hoặc “sở thich của anh/chị là gì?”

Đừng bao giờ giúp đỡ ứng viên (và tự hại mình) bằng việc đưa ra các gợi ý, bởi vì khi đó ứng viên có thể nghĩ ra những kịch bản hoàn hảo nhất để quyến rũ bạn.

3. Hỏi đi hỏi lại nhiều lần, và đưa ra gợi ý khi hỏi về những điều tiêu cực

Mội nội dung có thể được hỏi làm nhiều lần, bằng nhiều hình thức khác nhau. Vd: một nội dung rất phổ biến trong tuyển dụng là “nguyên nhân vì sao anh/chị nghỉ công việc trước”, có đến 99% ứng viên sẽ sử dụng nguyên nhân là “gia đình”, trong khi chúng ta đều biết 2 nguyên nhân chính  là “có mâu thuẫn với sếp cũ” và “mất động lực làm việc”.

Hãy hỏi thành nhiều câu hỏi rải rác khắp buổi phỏng vấn dưới nhiều hình thức như:

  • Theo anh/chị nguyên nhân vì sao một người lại nghỉ việc?
  • Anh/chị thấy mình còn nhiều cơ hội phát triển ở công ty cũ hay không?
  • Anh/chị thấy sếp cũ có những khuyết điểm gì cần cải thiện không?
  • Anh/chị cảm thấy thế nào đối với công việc trước đây?
  • Anh/chị có thấy công việc trước đây phù hợp với mình hay không?

Ngược lại với phần 2, bạn nên đưa ra càng nhiều gợi ý càng tốt, khi hỏi về những điều tiêu cực. Khi không có, câu trả lời của ứng viên sẽ nhất quán là “không”, nhưng nếu có, họ sẽ dễ dàng “mắc bẫy” khi bạn đề cập đến nhiều lần. Nhưng hãy lưu ý đừng “giăng bẫy” quá lộ liễu nhé.

Chúc bạn có được những ứng viên thực sự phù hợp với tổ chức của mình.

Theo công ty CP GIẢI PHÁP TINH HOA

From → Uncategorized

Comments are closed.

%d bloggers like this: