Skip to content

Hiểu về những gì công ty cần sẽ dễ dàng đạt được những điều công ty muốn

by on November 3, 2009

ERP (Hoạch định tài nguyên doanh nghiệp) là hệ thống tổng hợp nhiều chức năng của tổ chức. Các nhà cung ứng ERP cho doanh nghiệp cỡ vừa luôn hướng đến công việc kinh doanh của công ty và họ luôn cố gắng làm hài lòng khách hàng với đoạn chương trình quảng cáo sản phẩm và luôn bị cuốn hút bởi công tác triển khai suôn sẻ.

Các sản phẩm ERP cho doanh nghiệp cỡ vừa có thể thay đổi để đáp ứng nhu cầu của công ty song vẫn luôn giữ bản chất phức tạp và chi phí cao của công nghệ có khả năng liên kết nhiều quy trình kinh doanh phức tạp và khác biệt. Vì thế khi lựa chọn giải pháp ERP hãy chú ý tới 10 câu hỏi dưới đây khi tìm kiếm nhà cung ứng và sản phẩm.

1. Người quản lý doanh nghiệp có hiểu rõ về các vấn đề kinh doanh và mục tiêu mà công ty cần khi sử dụng ERP không?
Bước đầu tiên khi lựa chọn giải pháp phù hợp là xác định mục đích lựa chọn gói ERP Trong trường hợp công ty đang sử dụng một giải pháp đã cũ như hệ thống quản lý tài chính thì ERP có thể dễ dàng thay thế nó nhờ tính năng tự động. Đương nhiên công ty sẽ triển khai ERP để tăng doanh thu, năng suất, nâng cao hiệu quả nhưng để đáp ứng những mục tiêu này thì việc chỉ ra các vấn đề cụ thể quả thực cần phải xem xét và lưu tâm tới nhiều
khía cạnh.

Hãy ghi nhớ rằng việc cài đặt ERP đôi khi có thể không đáp ứng được những mong đợi của công ty bởi vì sai lầm trong việc xác định những mục tiêu cụ thể của dự án.

2. Công ty đã biết tới nhà cung cấp giải pháp cho doanh nghiệp nào chưa?
Nếu hiện tại công ty đang sử dụng ứng dụng trong các gói ứng dụng kinh doanh Oracle-PeopleSoft, Oracle-JD Edwards,SAP hay Microsoft Dynamics thì có thể dễ dàng khi đưa ra quyết định lựa chọn. Tuy nhiên nếu không cảm thấy hài lòng với hiệu quả của nhà cung cấp và các tính năng của ERP không phù hợp với nhu cầu của công ty thì không nên để mình bị trói buộc vào những nhà cung ứng này. Việc lựa chọn nhà cung ứng khác sẽ có thể gây phiền toái cho việc kinh doanh ở mức độ nào đó nhưng phải khẳng định rằng thay đổi đó sẽ có ý nghĩa nếu gói ERP đó có thể giảm thiểu chi phí cho công ty.

3. Công ty đã có hệ thống ERP phù hợp nào chưa?
Trong thời kỳ đầu của việc kinh doanh, các công ty mới mở rộng thường có khuynh hướng sử dụng các ứng dụng kinh doanh của nhiều nhà cung ứng ERP. Trong “The 2007 ERP in the Mid-Market Benchmark Report”, tập đoàn Aberdeen cho biết 25% trong số 650 công ty cỡ vừa đều có ý định thay thế hệ thống ERP trong vòng 3 năm.

Báo cáo này cũng cho biết thêm ” Sự phát triển của hệ thống ERP đóng vai trò quan trọng trong các chiến lược thay thế, tạo nên vấn đề tích hợp hay ERP đa năng. 37% các công ty được phỏng vấn đều đưa ra yêu cầu về một giải pháp tiêu chuẩn, phổ biến có nhiều tính năng. Nếu công ty đang ý định thay thế hệ thống ERP đa năng,hợp nhất thì việc tiêu chuẩn các quá trình kinh doanh trong doanh nghiệp là một yếu tố quan trọng và cần thiết.

4. Giải pháp ERP theo ngành có phù hợp với công ty không?
Với cố gắng biến ERP thành một sản phẩm thông dụng cho các công ty cỡ vừa, các nhà cung cấp gần đây đã giới thiệu các gói phần mềm đi kèm hướng tới những ngành cụ thể. Một doanh nghiệp có thể tha hổ lựa chọn những giải pháp phù hợp với mục tiêu kinh doanh. Những giải pháp như thế sẽ đẩy mạnh quá trình triển khai và làm giảm yếu tố thay đổi cần thiết hỗ trợ cho quy trình kinh doanh của công ty

5. Công ty sẽ cần tính năng nào?
Một công ty sẽ không cần một giải pháp kết hợp tất cả mọi thứ từ quản lý bảng lương đến quản lý dịch vụ hay cấp phép sản
phẩm và quản lý thuế doanh thu. Báo cáo “The 2007 ERP in the Mid-Market Benchmark Report” cho thấy ứng dụng được sử dụng phổ biến nhất chính là những ứng dụng trong tài chính và sản xuất. 95% sử dụng tính tài khoản thanh toán, 94% sử dụng công cụ kiểm soát kiểm kê. Ngược lại có rất ít công ty sử dụng các ứng dụng ERP khác như tính bảng lương (18%), quản lý nhân sự (8%), quản lý tài sản doanh nghiệp (6%).Với nhiều công ty, một số tính năng của ERP quá chuyên dụng khi sử dụng cho công việc kinh doanh. Thực tế họ đã có những giải pháp cụ thể có thể giải quyết một tính năng như HCM hay thuể ngoài. Vì thế đừng để mất tiền với những tính năng mà công ty của bạn hiện tại cũng như trong tương lai tới sẽ không sử dụng đến.

6. Giải pháp ERP có phù hợp với quy trình kinh doanh của công ty hay không?
Nếu có thể hãy lựa chọn hệ thống ERP yêu cầu rất ít mà lý tưởng nhất là sẽ không cần một thay đổi nào để thích ứng các ứng dụng với quy trình kinh doanh.
Với giải pháp phù hợp thì quả thực công ty sẽ không cần thuê nhà cung cấp để thay đổi mã nguồn phần mềm thích hợp với quy trình kinh doanh. Ngay cả khi ngành đó đòi hỏi giải pháp có chức năng đặc biệt như xét việc tuân theo quy định về sản xuất và môi trường thì doanh nghiệp cũng có thể tìm thấy một giải pháp theo ngành cung cấp tính năng đó trong sản phẩm. Điều này không có nghĩa là giải pháp ERP không thể đáp ứng hết được nhu cầu của khách hàng mà thực tế nó có những gói lập trình mà đội ngũ nhân viên CNTT công ty có thể điều chỉnh các ứng dụng cho phù hợp.

7. Công ty có nguồn tài nguyên CNTT cần thiết để hỗ trợ cho việc cài đặt ở công ty hay chưa?
Các công ty cỡ vừa thường có nguồn ngân sách CNTT hạn hẹp và số lượng lập trình viên và quản trị viên ít ỏi tham gia vào công tác thực hiện ERP hơn so với các công ty lớn. Nhận thấy điều này các nhà phát triển ERP đang bắt đầu tung ra các ứng dụng theo nhu cầu hoặc thuê. Ví dụ QAD Inc. có trụ sở ở Santa Barbara, Calif cung cấp giải pháp ERP theo nhu cầu. Đặc biệt là giải pháp SaaS(phần mềm như là dịch vụ), sản phẩm của QAD bao gồm mọi thứ từ cơ sở hạ tầng có quy mô tới việc nâng cấp hay triển khai sau khi sử dụng phần mềm ERP. SAP hiện nay cũng đang tung ra sản phẩm mới cho thị trường công ty cỡ vừa, Business ByDesign và các giải pháp ERP khác như SaaS. Một số nhà cung cấp như Epicor Software Corp., Lawson và Infor cung cấp dịch vụ thuê ứng dụng, quản lý và duy trì giải pháp ERP của công ty theo cơ sở hạ tầng. Nếu công ty có thể hỗ trợ ERP trong doanh nghiệp, người quản lý cũng có thể cân
nhắc đến việc lựa chọn giải pháp theo nhu cầu hoặc thuê bởi vì chi phí thấp và có thể thích ứng nhanh với các cài đặt ERP của công ty.

8. Loại dịch vụ của nhà cung ứng ERP mà công ty cần là gì?
Công ty sẽ yêu cầu nhà cung ứng đưa ra lựa chọn các dịch vụ để hỗ trợ trong việc chọn lựa sản phẩm hợp lý và để đáp ứng mô hình đặc biệt. Nếu muốn việc thực hiện ERP đúng cách và hiệu quả hãy cân nhắc đến việc sử dụng dịch vụ tư vấn tài nguyên CNTT và kinh doanh của nhà cung ứng. Họ có thể hỗ trợ thiết kế quy trình kinh doanh phù hợp nhất với ứng dụng ERP hay lên kế hoạch cho việc phát triển của cơ sở hạ tầng khi công ty mở rộng. Vì thế phải đảm bảo là nhà cung ứng của công ty sẽ có thể cung cấp dịch vụ hỗ trợ thích đáng, công tác đào tạo và kể cả dịch vụ thuê ngoài.

9. Chi phí thực sự của giải pháp ERP là gì?
Cũng như việc triển khai công nghệ quy mô rộng, mua và cấp phép phần mềm thì chi phí ERP phụ thuộc vào quy mô công ty, số lượng nhân viên sẽ sử dụng phần mềm và số lượng ứng dụng ERP định mua cũng chỉ là một phần trong toàn bộ chi phí của giải pháp ERP. Các công ty cỡ vừa hoạt động với mức ngân sách hạn chế hơn so với các đối thủ cạnh tranh lớn, vì thế nắm bắt trước các chi phí cho dịch vụ triển khai, bảo trì và nâng cấp là yếu tố rất quan trọng. Theo tập đoàn Aberdeen thì các dịch vụ chuyên nghiệp sẽ rất tốn kém. Trong số 645 doanh nghiệp cỡ vừa được phỏng vấn thì các khách hàng luôn muốn chi phí dịch vụ thấp nhưng lại tiêu tốn 70% ngân sách cho các dịch vụ chuyên nghiệp.

10. Nhà cung ứng đã có chiến lược cho sản phẩm dài hạn cụ thể hay chưa?
Trong báo cáo nghiên cứu AMR 2007, “ERP Providers Serving the Midmarket”, hãng này đã nhận định việc đầu tư ERP đối với các doanh nghiệp cỡ vừa có thể kéo dài trong 15 hoặc 20 năm. Rất ít quá trình triển khai diễn ra trong thời gian ngắn vì vậy cần phải cân nhắc đến vấn đề đầu tư lâu dài, đặc biệt là xem
xét đến các vấn đề hiệu quả trong thị trường ERP trong những năm gần đây. Và quan trọng phải đảm bảo việc triển khai ERP sẽ được mở rộng, phù hợp với những thay đổi trong công việc kinh doanh và tiếp tục cung cấp những tính năng hiệu quả của ERP khi công nghệ phát triển không ngừng.

theo www.inside-erp.com

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: