Skip to content

Liệu ERP có phù hợp với doanh nghiệp của tôi?

by on December 3, 2009

Một việc rất quan trọng đối với các công ty là tìm hiểu xem liệu cách thức kinh doanh của họ có phù hợp với ERP chuẩn trước khi hoàn thành kiểm tra và bắt đầu thực thi chúng hay không. Lí do phổ biến nhất mà các công ty không hào hứng với các dự án ERP trị giá nhiều triệu đôla là vì họ nhận ra phần mềm không hỗ trợ một trong những quá trình kinh doanh quan trọng nhất của họ. Tại thời điểm đó họ có thể làm hai việc:
+ Thứ nhất họ có thể thay đổi quá trình kinh doanh để phù hợp với phần mềm, điều đó có nghĩa là sẽ có những thay đổi sâu sắc trong cung cách kinh doanh đã tồn tại từ rất lâu rồi (cái tạo nên lợi thế cạnh tranh) và thúc đẩy vai trò và trách nhiệm của những người quan trọng (điều rất ít công ty hào hứng).
+ Hay họ có thể thay đổi phần mềm để phù hợp quá trình làm việc, điều này có thể làm chậm tiến độ dự án và tạo ra những lỗi nghiêm trọng cho hệ thống và làm khó việc nâng cấp phần mềm cho những phiên bản mới của nhà cung cấp dịch vụ phần mềm ERP bởi vì việc phát triển theo yêu cầu khách hàng sẽ cần phải xé nhỏ và viết lại cho phù hợp với phiên bản mới.

Hiển nhiên việc chuyển sang ERP là một cơ hội gây tranh cãi và chi phí đầu vào đủ để làm những giám đốc tài chính điềm tĩnh nhất bối rối. Ngoài việc ghi ngân sách cho chi phí phần mềm, các giám đốc tài chính nên có kế hoạch viết các phiếu kiểm tra để tổng hợp các ý kiến cố vấn, tái khởi động dự án, kiểm tra tích hợp và một danh sách dài các chi phí phát sinh trước khi ERP bắt đầu chứng tỏ lợi ích của chúng. Đánh giá thấp chi phí hướng dẫn người sử dụng các qui trình làm việc mới có thể dẫn đến một cơn sốc đột ngột cho toàn bộ nhóm thực hiện và gây ra thất bại khi đánh giá các yêu cầu tích hợp cơ sở dữ liệu và chi phí của phần mềm phát sinh để sao chép mẫu báo cáo cũ. Một vài sơ xuất trong khâu lên kế hoạch và dự thảo ngân sách có thể gây ra tình trạng không kiểm soát được chi phí ERP tăng theo hình xoắn ốc nhanh hơn các kế hoạch thực hiện bất kì hệ thống thông tin nào khác.

Khi nào doanh nghiệp của tôi sẽ được hưởng lợi từ ERP, và lợi ích của nó như thế nào?
Đừng nên hi vọng có thể tiến hành một cuộc cách mạng kinh doanh của bạn với ERP. ERP là một giải pháp tập trung vào điều chỉnh các hoạt động diễn ra trong nội bộ doanh nghiệp chứ không phải là với khách hàng, nhà cung cấp, hay các đối tác. Dĩ nhiên là giải pháp này sẽ mang lại lợi ích không nhỏ nếu bạn kiên trì chờ đợi. Theo kết quả nghiên cứu của Meta trên 63 công ty, sau khi lắp đặt hệ thống mới (trong 31 tháng), để có thể thấy được những lợi ích của hệ thống mới phải mất thêm khoảng 8 tháng nữa. Nhưng mỗi năm hệ thống ERP này sẽ tiết kiệm cho doanh nghiệp khoảng 1,6 triệu đô la.

Một điều thú vị là theo kết quả khảo sát của Aberdeen tiến hành năm 2007 với đối tượng là hơn 1.680 các nhà sản xuất thuộc mọi quy mô, những công ty quan tâm nhất đến hệ số thu hồi đầu tư (ROI) khi bắt đầu tiến hành lắp đặt ERP đều đạt được kết quả khả quan hơn so với mong đợi so với những công ty không để ý đến hệ số này. Hiệu suất sản xuất của những công ty có kết quả kinh doanh tốt nhất theo đánh giá của Aberdeen Group đều tăng lên 93% sau khi sử dụng hệ thống ERP với những biện pháp như cắt giảm chi phí, đánh giá tình hình định kỳ, giảm số nhân viên hoặc thuê lại, cải thiện chất lượng.

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: