Skip to content

Ứng dụng ERP: Doanh nghiệp nên có cái nhìn thực tế

by on March 14, 2010

Bức tranh kinh tế Việt Nam một năm qua có nhiều biến động không lường trước, đặt các doanh nghiệp Việt Nam vào tình trạng khó khăn chung, bài toán sống còn được đặt ra với tất cả doanh nghiệp nhất là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, các nhà quản lý doanh nghiệp đang tìm cho mình giải pháp phù hợp nhất trong giai đoạn hiện nay như giảm thiểu chi phí sản xuất, chi phí bán hàng, chi phí quản lý, thu hồi công nợ, kiểm soát chặc chẽ nguồn lực, cơ cấu lại bộ máy tổ chức…

Và việc ứng dụng ERP (Enterprise Resource Planning – Hệ thống hoạch định nguồn lực doanh nghiệp) cũng là một trong những phương án được nhiều doanh nghiệp đưa ra thảo luận. Nhưng việc cân nhắc đầu tư ứng dụng hệ thống ERP vẫn luôn là câu hỏi khó cho nhiều doanh nghiệp hiện nay: nên hay không nên?

Những hiệu quả thấy được
Không ai có thể phủ nhận được những ưu điểm của hệ thống ERP mang lại cho doanh nghiệp. Việc ứng dụng ERP vào doanh nghiệp không chỉ mang lại lợi ích lâu dài, hiệu quả kinh doanh, mà còn nâng cao trình độ quản lý, tăng cường sức cạnh tranh của doanh nghiệp trong thời buổi hội nhập hiện nay. Những tính năng ưu việt mà hệ thống ERP mang lại đã được chứng minh trên thực tế, bằng chứng sống động là nhiều doanh nghiệp đã triển khai thành công và việc ứng dụng ERP mang lại cho doanh nghiệp nhiều lợi ích trước mắt và cả về lâu dài như Savimex, Giấy Sài Gòn, Gạch Đồng Tâm, VinaMilk,…

Điều trước tiên có thể thấy rõ chính là sự thay đổi về con người bởi ERP làm thay đổi bản chất tư duy làm việc của cả bộ máy tổ chức, liên quan sâu rộng đến mọi vị trí của doanh nghiệp. Các luồng thông tin của doanh nghiệp minh bạch hơn, giúp cho công tác giám sát, kiểm toán và cả việc cung cấp thông tin trung thực nhất đến các cổ đông và đối tác chiến lược. Giúp cho đội ngũ lãnh đạo có được cái nhìn tổng thể, đánh giá được những rủi ro tiềm ẩn và đưa ra các quyết định nhanh chóng và chính xác nhất.

Hiệu quả đã rõ ràng nhưng câu hỏi tại sao vẫn có đến gần 70% doanh nghiệp ứng dụng ERP gặp thất bại, đây là con số không chính thức nhưng trên thực tế có thể lớn hơn nhiều, vậy đâu là nguyên nhân của những thất bại trong việc áp dụng ERP?

Đi tìm nguyên nhân thất bại
Thực tế cũng chỉ có khoảng vài chục công ty triển khai ERP thành công (đa số là những doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài chấp nhận đầu tư lâu dài) và khoảng 100 công ty bắt đầu triển khai ERP trên con số hàng trăm nghìn doanh nghiệp Việt Nam. Con số ít ỏi đấy nói lên đằng sau nhưng thành công ấy là những chuỗi cố gắng và khó khăn của hầu hết doanh nghiệp khi áp dụng hệ thống ERP vào doanh nghiệp. Vì thực tế cho thấy không như những “lời có cánh” của các nhà tư vấn, khó có hệ thống ERP nào hoàn hảo có thể đáp ứng tất cả các quy trình, nghiệp vụ quản lý của mỗi doanh nghiệp. Do đó phương án tối ưu nhất được tư vấn đưa ra là doanh nghiệp phải thay đổi sao cho phù hợp với hệ thống, nên chắc chắn sẽ không tránh khỏi những thay đổi về quy trình làm việc, thay đổi phương thức quản lý và các vấn đề về nhân sự, thậm chí còn phải tái tổ chức công ty, giải quyết vấn đề này là cả một quá trình phức tạp, đôi khi xảy ra mâu thuẩn về nhân sự không dễ gì giải quyết trong một thời gian ngắn, bởi vậy doanh nghiệp càng quy mô thì việc ứng dụng ERP lại càng khó khăn.

Với kinh nghiệm của người quản trị dự án ERP triển khai cho công ty, ông Nguyễn Phước Lộc, quản trị dự án của Công ty Hữu Hạn Sợi Tainan, cho biết “việc ứng dụng ERP vào công ty gặp rất nhiều khó khăn, vì tất cả quy trình nghiệp vụ với ngần ấy con người vận hành theo quy trình cũ đã từng mang lợi nhuận cho công ty, nay lại phải thay đổi cho đúng với quy trình ERP, thú thật rất khó khăn để thuyết phục Ban giám đốc thay đổi vì hiệu quả ban đầu vẫn chưa đánh giá được”. Sau 2 năm cố gắng triển khai nhưng cuối cùng Ban giám đốc công ty đành chấp nhận bỏ cuộc, công sức hơn 2 năm theo đuổi không đạt được mục đích đã gây tổn thất nhiều cho phía công ty về chi phí đã bỏ ra, công sức của nhà tư vấn triển khai.

Hầu như chưa có thống kê cụ thể bao nhiêu doanh nghiệp Việt Nam đã từng thất bại trong việc ứng dụng hệ thống ERP. Cũng dễ hiểu vì người ta thường nói “tốt khoe, xấu che”, nguyên nhân thì có nhiều và đã được đề cập, mổ sẻ khá nhiều trong thời gian qua như: nhà tư vấn chưa đủ kinh nghiệm và trình độ, lực lượng triển khai còn yếu, thiếu vai trò và sự quyết tâm của người quản lý, sản phẩm không phù hợp với đặc thù doanh nghiệp, sự thay đổi nhân sự triển khai,… Tất cả vấn đề này cho thấy việc triển khai thành công ERP không đơn thuần chỉ nằm ở ý muốn chủ quan của doanh nghiệp mà còn phụ thuộc nhiều yếu tố khách quan khác. Trong khuôn khổ bài viết không cho phép đi sâu phân tích từng nguyên nhân cụ thể, câu hỏi đặt ra với những vấn đề phức tạp như thế doanh nghiệp có nên triển khai ERP trong thời điểm này hay không?

Doanh nghiệp có nên áp dụng ERP?
Hiện nay, chi phí cho việc triển khai hệ thống ERP trên dưới 100.000 USD (cả chi phí bản quyền và chi phí cho tư vấn triển khai) là không nhỏ đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ, nhưng doanh nghiệp cũng nên thận trọng cái giá phải trả khi triển khai thất bại do không có sự đầu tư nghiên cứu kỹ càng còn gấp nhiều lần số tiền doanh nghiệp bỏ ra.

Hiện nay doanh nghiệp có nhiều cơ hội để có được những thông tin về triển khai hệ thống ERP. Nhưng đa số là những thông tin một chiều từ phía các nhà tư vấn giải pháp đã vẽ một bức tranh vô cùng sáng sủa, có lẽ cái doanh nghiệp thiếu là một cái nhìn toàn diện nhiều chiều hơn, nên hiểu rằng hệ thống ERP không phải là chìa khóa vạn năng giải quyết được tất cả những khó khăn của doanh nghiệp. Điều tiên quyết doanh nghiệp nên làm trước khi nghĩ đến việc triển khai áp dụng hệ thống ERP là xem xét lại hoạt động nội bộ, kiểm soát hoạt động sản xuất, tăng cường hiệu quả quản lý doanh nghiệp và quan trọng hơn hết là sự nhận thức, chấp nhận thay đổi tư duy trong việc ứng dụng công nghệ vào doanh nghiệp của các nhà quản lý.

Nhưng doanh nghiệp cũng đừng quá bi quan vì những khó khăn, thất bại được nêu ra và cũng đừng quá lạc quan vì những tính năng tuyệt vời mà giải pháp ERP mang lại. Hãy mạnh dạn, chủ động cải tiến, ứng dụng công nghệ vào công tác quản lý doanh nghiệp sẽ mang lại lợi thế cạnh tranh rất lớn cho các doanh nghiệp trong thời điểm khó khăn hiện nay.

Chúng tôi không tham vọng sẽ trả lời câu hỏi “nên hay không nên?” này một cách thỏa đáng cho các nhà quản lý doanh nghiệp, vì còn nhiều điều chỉ có chính bản thân doanh nghiệp mới có thể trả lời được, chúng tôi chỉ muốn chia sẻ quan điểm ở một khía cạnh việc ứng dụng ERP vào doanh nghiệp cần được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định được đưa ra. Nếu doanh nghiệp không khéo thì “tiền mất, tật mang” là điều khó tránh khỏi.

NHƯ ĐĂNG

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: