Skip to content

Ngồi nhà vẫn có thể làm việc chung

by on April 12, 2010

Bạn có thể ngồi ở nhà hoặc ở quán café mà vẫn có thể làm việc chung với đồng nghiệp ở cơ quan, hoặc có thể làm việc trực tiếp tới đối tác nước ngoài cách bạn hàng chục nghìn km.

Làm việc ở đây không chỉ là “chát chít” mà có thể hội họp qua video, hoặc cùng làm việc trên một tài liệu chia sẻ.

Rõ ràng làm việc qua mạng sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian nhiều hơn, chủ động và linh hoạt hơn trong công việc, và quan trọng là có thể làm việc mọi lúc, mọi nơi.

Làm việc qua mạng cũng giúp bạn không phải đi lại nhiều, qua đó tiết kiệm tiền bạc và giảm thiểu những nguy cơ không đáng có.

Công nghệ ngày nay đã cho phép làm việc qua mạng theo thời gian thực. Bạn đang cần thảo luận với nhóm về một đề tài và cần ý kiến đóng góp của mọi người? Điều đó hoàn toàn có thể thực hiện được thông qua các ứng dụng hợp tác (collaboration) theo thời gian thực.

Các tác thao chỉnh sửa trên cùng một tài liệu, văn bản… có thể thực hiện đồng thời, và tất cả mọi người trong nhóm đều có thể tham gia. Các thay đổi sẽ được hiển thị ngay lập tức, khiến người dùng có cảm giác đang ngồi thảo luận với tất cả mọi người trong phòng họp.

Làm việc theo thời gian thực

Đứng đầu trong số các nhà cung cấp dịch vụ collaboration hiện nay là Google với gói giải pháp Google Wave, cho phép người dùng có thể giao tiếp và làm việc qua mạng theo thời gian thực.

Wave có thể là một dạng hội thoại hoặc một văn bản tài liệu chia sẻ mà mọi người trong nhóm có thể cùng thảo luận và làm việc chung. Sự phong phú của Wave được bổ sung bằng text, ảnh, video, bản đồ và nhiều tiện ích hỗ trợ khác của Google.

Wave được cung cấp tại địa chỉ: http://wave.google.com/ dưới dạng thử nghiệm. Ngoài Google Wave ra, bạn cũng có thể sử dụng một loạt ứng dụng làm việc online miễn phí khác.

* MediaWiki (http://www.mediawiki.org/wiki/MediaWiki): là một phần của Từ điển bách khoa trực tuyến lớn nhất thế giới – Wikipedia. Ưu điểm lớn nhất của ứng dụng này là sự đơn giản, cho phép nhiều người cùng tham gia chỉnh sửa tài liệu, đường link, cấu trúc trang mà không gặp bất cứ trở ngại gì.

Việc vận hành chương trình cũng rất dễ dàng, hầu như mọi người chẳng tinh chỉnh gì, ngoại trừ người quản trị chính. MediaWiki có nhiều phiên bản khác nhau, và tại thời điểm bài viết này tiến hành, phiên bản mới nhất là MediaWiki 1.15.1

* TimeBridge (http://www.timebridge.com/):

Tuy không được đơn giản như MediaWiki, nhưng đây thực sự là một ứng dụng phục vụ cho công tác hội họp, thảo luận. TimeBridge rất hữu ích trong trường hợp bạn cần tổ chức những cuộc họp quan trọng, cần sự chuẩn bị chu đáo của mọi người tham dự.

Để sử dụng dịch vụ này, bạn và những người trong nhóm cần đăng ký mỗi người một tài khoản, công việc cụ thể sẽ được “nhắc nhở” qua e-mail hoặc SMS để những người tham gia chuẩn bị.

* Google Groups (http://groups.google.com):

Lại là một dự án khác của Google nhưng Groups nghiêng chủ yếu về khả năng mạng xã hội, cho phép bạn tạo lập các nhóm thảo luận, tìm kiếm sự trợ giúp, câu hỏi, chủ đề giữa các nhóm khác nhau. Nói chung, Google Groups hỗ trợ rất tốt kiểu làm việc nhóm.

* TextFlow (http://www.textflow.com/):

Là một ứng dụng thông minh của Adobe Air (miễn phí) chạy trên nền tảng Windows, Mac, và Linux. Nó có khả năng phân tích những thay đổi so với tài liệu gốc và hiển thị những thay đổi đó một cách dễ theo dõi nhất. Nếu có nhiều người làm việc trong cùng một nhóm và cùng tương tác trên một tài liệu chung, TextFlow sẽ giúp tiết kiệm khá nhiều thời gian.

* DimDim (http://dimdim.com/):

Là nền tảng nguồn mở, DimDim sẽ mang lại cho người dùng những trải nghiệm làm việc trực tuyến hiệu quả nhất. Với ứng dụng này, 20 người có thể cùng tham gia trình bày, 3 người sử dụng microphone mà không cần cài đặt bất cứ phần mềm nào.

Nếu bạn cần một dịch vụ làm việc chuyên nghiệp hơn hẳn phòng chát bằng video xã hội thì DimDim sẽ là một lựa chọn hoàn hảo với sự kết hợp giữa vẽ, text, âm thanh và video.

* MindMeister (http://mindmeister.com/):

Với những ý tưởng và dự án bàn luận qua mạng cần tới thao tác gạch dòng đánh dấu để kết nối chúng với nhau, MindMeister sẽ là một trợ thủ đắc lực. Không chỉ cung cấp công cụ vẽ, đánh dấu, tổ chức văn bản…, ứng dụng này còn cho phép khoanh vùng các ý tưởng để chia sẻ, xuất bản và cùng thảo luận với người khác thông qua dạng cây thư mục.

* present.io (http://drop.io/?code=present):

Với dịch vụ collaboration này, bạn thậm chí chẳng cần đăng ký, download hoặc cài đặt phần mềm. Tất cả thao tác bạn cần thực hiện chỉ trải qua hai bước để chia sẻ các tệp tin trình bày, có thể là tài liệu, ảnh, video, âm thanh và nhiều thứ khác.

Khả năng chat của present.io cũng rất phong phú, trợ giúp tối đa cho công việc thảo luận chung của nhóm.

* Campfire (http://campfirenow.com/):

Ứng dụng này cũng cho phép nhiều người cùng tham gia làm việc theo nhóm một cách dễ dàng. Bạn có thể chat, hoặc upload tệp tin lên dịch vụ để những người khác trong nhóm cùng bàn luận, chia sẻ và chỉnh sửa.

* Zoho (http://www.zoho.com/):

Dịch vụ này mạnh nhất là ở khả năng chỉnh sửa trực tuyến và tổ chức làm việc theo nhóm. Zoho cung cấp nhiều chức năng, từ chỉnh sửa và chia sẻ tài liệu theo nhóm đến chat theo nhóm, thoại và nhiều tính năng bom tấn khác.

Gia Nguyễn

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: