Skip to content

Đánh thức tinh thần trách nhiệm cá nhân

by on May 19, 2010

Trước tiên, chúng ta cùng xem xét, tại sao người Việt chúng ta thiếu tinh thần trách nhiệm cá nhân?

Chúng ta cùng nhìn lại lịch sử phát triển của dân tộc ta, khởi đầu bằng nền văn hóa săn bắt, hái lượm, tiếp theo là văn minh lúa nước và sau đó là một chuỗi nhiều thế kỷ bị đô hộ & chống giặc ngoại xâm từ Tàu – Tây – Mỹ. Giai đoạn cuối là 35 năm nay xây dựng chế độ xã hội chủ nghĩa.
Photobucket
Nền văn hóa và quá trình phát triển lịch sử ấy đã xây dựng cho dân tộc ta một nền văn hóa cộng đồng. Nền văn hóa ấy ca tụng tinh thần tập thể, trách nhiệm tập thể, quyền lợi tập thể. Nó đã từng chỉ trích & tìm cách triệt tiêu những cái tôi cá nhân, bất kể nó đúng hay sai.

Bạn thử nghĩ xem, nếu không ai yêu cầu, bạn có dại dột muốn tự chịu trách nhiệm về mình vì điều gì đó không? Chắc chắn là không.

Ngày nay, thời thế thay đổi, cái kiểu tinh thần trách nhiệm tập thể từng được ca tụng ấy đã trở nên lỗi thời, nhưng mấy ai trong chúng ta muốn tự chịu trách nhiệm? Đơn giản, bởi vì, nói tinh thần trách nhiệm cá nhân thì nghe hay ho thật đấy nhưng thực hiện nó thì đâu có dễ.

Tại sao thực hiện tinh thần trách nhiệm cá nhân không dễ?

Khi ta nhận lãnh một trách nhiệm, đồng nghĩa với việc ta phải trả giá bằng một tổn thất nhất định. Chẳng hạn, khi bạn nhận mình làm sai một việc gì đó, ít nhất, bạn cũng sẽ cảm thấy xấu hổ. Nặng hơn, bạn có thể phải bồi thường hay chịu một hình phạt nào đó.

Đó chính là nguyên nhân của mọi nguyên nhân khiến chúng ta tìm cách trốn tránh trách nhiệm cá nhân và tìm cách đùn đẩy nó cho người khác mà tốt nhất là cho tập thể. Vì điều đó trở nên nhẹ nhàng hơn, không ai bị tổn thương hay tổn thất gì cả. Mà ta cũng đã quen với việc này rồi, nên càng dễ làm & dễ chấp nhận hơn.

Tại sao phải có trách nhiệm cá nhân?

Trong thời đại phát triển hiện nay, ai ai cũng muốn tìm mọi cách thể hiện cái tôi cá nhân, khẳng định bản thân nhưng lại tìm cách trốn tránh trách nhiệm cá nhân là một nghịch lý không thể chấp nhận được.

Nhưng thể hiện cái tôi & khẳng định bản thân là được, còn chịu trách nhiệm cá nhân là mất. Về cơ bản, chúng ta ai cũng muốn nhận chứ không ai muốn mất đi điều gì. Đó là nguyên nhân để nghịch lý này tiếp tục tồn tại đến ngày nay và chắc sẽ còn lâu mới chấm dứt được.

Phải làm việc với người chỉ chăm chăm vào lợi ích cá nhân và đùn đẩy trách nhiệm cho người khác thì còn gì bực bằng?! Và liệu bạn có thể tôn trọng được kẻ như vậy không nhỉ? Đó là chưa kể, người thiếu tinh thần trách nhiệm cá nhân thì cũng sẽ không bao giờ dốc hết sức ra làm việc gì. Họ cũng sẽ chẳng quan tâm gì đến việc của những người xung quanh. Vì vậy, khả năng hợp tác sẽ rất kém thậm chí không thể có được. Mà bản thân mỗi chúng ta, dù chính mình cũng chưa chắc đã là người có tinh thần trách nhiệm cao cũng không bao giờ thích làm việc với kẻ vô trách nhiệm. Bạn nghĩ có buồn cười không?

Đánh thức tinh thần trách nhiệm cá nhân bằng cách nào?

Hãy bắt đầu bằng cảm xúc xấu hổ . Nếu biết xấu hổ, bạn sẽ không cho phép mình làm điều gì sai cả. Tự khắc tinh thân trách nhiệm sẽ sống dậy.

Hy vọng, cuộc sống quanh ta sẽ đẹp hơn với những con người đủ tinh thần trách nhiệm!

Kim Thủy

(nguồn: http:kynangmem.org)

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: