Skip to content

Lừa đội lốt Hổ

by on June 13, 2010
Có một con lừa muốn làm cho mọi người phải ngạc nhiên một phen. Lừa ta nghĩ mãi chưa ra cách gì, nhức đầu quá, nó bèn đi lang thang cho khuây khỏa. Chợt nó nhận ra đang đến gần sân nhà của một người đi săn. Nhìn vào đó, nó thấy có một con hổ đang nằm, nó sợ quá, vội bỏ chạy.
Chạy được một quãng, nó ngoảnh lại, thấy con hổ chẳng động đậy gì. Nó bèn quay lại, mon men tới gần. Nhìn kỹ, thì ra chỉ là một bộ da hổ. Con lừa chợt nảy ra ý sử dụng bộ da hổ kia. Nó rón rén đánh cắp bộ da hổ mang về khoác lên mình và bắt đầu đi khắp nơi để dọa các con vật khác.
Nó đến một bãi chăn. Trâu bò đang gặm cỏ nhìn thấy nó liền hoảng sợ bỏ chạy, bầy cừu thấy nó cũng hoảng sợ chạy tán loạn. Con lừa khoác bộ da hổ đắc chí cười ha hả, tự nhủ: “Để xem từ nay còn đứa nào dám coi thường ta nữa?”
Một hôm, nó khoác bộ da hổ đi vào rừng sâu, xem mình có được oai phong như ở ngoài bãi chăn hay không.
Mọi dã thú trong rừng thấy bóng nó đều hoảng sợ bỏ chạy cả. Song có một con cáo nghe nói trong rừng có hổ, bèn lân la tìm đến làm quen. Con lừa biết cáo là con vật tinh ma xảo quyệt, rất muốn dọa cho cáo sợ, bèn thét lên một tiếng. Ai ngờ cáo nhận ra ngay đó là tiếng con lừa!

Lời bàn

Con lừa mượn bộ da hổ khoác lên mình, quả là một sáng kiến hay vì ban đầu dọa được khối loài vật.

Photobucket
Nhưng nó thất sách ở chỗ cứ lấy cái đó làm vốn mãi nên quên rằng “thuyền bơi ngược dòng, không tiến ắt lùi”. Trong cuộc cạnh tranh ngày càng khốc liệt thời nay, xí nghiệp, công ty muốn tồn tại và phát triển, phải không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng sản phẩm. Nếu không rất dễ bị đào thải.

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: