Skip to content

Tọa đàm "Tính toán và triển khai lương thưởng tết"

by on November 30, 2010

(bài viết sau đây được đăng lại từ báo Pháp Luật TPHCM Online thuộc Sở Tư Pháp TPHCM)

Photobucket

100 chuyên gia nhân sự bàn chuyện thưởng tếtChiều 27-11, cộng đồng các giám đốc nhân sự tại TP.HCM đã có buổi trao đổi về tính toán và triển khai thưởng tết. Diễn đàn này đã thu hút gần 100 người làm công tác quản lý, nhân sự từ các công ty tham gia. Tại diễn đàn, những người làm nhân sự đã trao đổi kinh nghiệm thực tế về cách tính toán lương, thưởng tết cho người lao động ở nhiều cấp độ khác nhau. Ngoài ra, những người làm công tác nhân sự cũng chia sẻ kinh nghiệm về việc thuyết phục ông chủ “mở hầu bao” thưởng tết cho nhân viên.Cộng đồng nhân sự bày tỏ hiện nay việc đánh giá, xếp loại ở từng bộ phận, phòng ban và từng bộ phận cụ thể có sự khác biệt nhau dẫn đến sự không công bằng trong công ty. Theo đó, các chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng thang bảng lương, thưởng gợi ý: “Xây dựng thang bảng lương chính xác thì mức thưởng sẽ chính xác, không gây xáo trộn trong hệ thống”.Các nhà tuyển dụng cũng cho rằng các ông chủ đã dần hiểu được mức độ quan trọng của nguồn nhân lực trong công ty. Họ cũng ngầm hiểu được rằng phục vụ tốt cho nhân viên, nhân viên sẽ phục vụ tốt khách hàng, từ đó khách hàng sẽ mang lợi nhuận về cho công ty. Vì thế, việc tính toán chia thưởng đã được công ty quan tâm đúng mức, chứ không còn như những năm trước chỉ chi thưởng, tết một tháng (lương tháng 13). Hiện có công ty đã chi thưởng đến tám tháng lương, tức một năm nhân viên sẽ thực nhận đến 20 tháng lương.

Ông Võ Văn Hiếu, Trưởng phòng Hành chính nhân sự, Công ty Cổ phần Ôtô Trường Hải, nói: “Hiện nay chế đãi ngộ cuối năm không chỉ đơn thuần là lương, thưởng tháng 13, mà các công ty còn thực hiện các chế độ đãi ngộ hấp dẫn khác vào dịp cuối năm để giữ chân người lao động, như bổ nhiệm, thăng chức, quà tết, cổ phiếu, đào tạo nước ngoài, du lịch, bảo hiểm cá nhân, gia đình…”.

Các chuyên gia đánh giá do tình hình kinh doanh tương đối thuận lợi nên năm nay, các ngành tài chính, ngân hàng, bảo hiểm nhân thọ, bất động sản,… sẽ có mức thưởng tết cao hơn các lĩnh vực khác.

Tuy nhiên, doanh nghiệp sản xuất lại cho rằng mức tăng trưởng kinh tế chung không cao, ngân hàng siết chặt tín dụng, sức mua giảm… nên mức thưởng chỉ duy trì bằng năm ngoái.

Photobucket

Bộ phận nhân sự các công ty cho hay khoảng trung tuần tháng 12 mới tổng kết doanh số, trên cơ sở đó các công ty mới tính chuyện thưởng tết cho người lao động. Trong khi đó, các công ty vừa và nhỏ lại băn khoăn về cách đánh giá năng lực từng cá nhân để tính toán thưởng tết cho nhân viên vì còn phụ thuộc vào sự “hào phóng” của ông chủ.Lập kế hoạch thưởng tết: Từ đầu năm hay đợi?Bà Nguyễn Thị Bích Hằng, Giám đốc Công ty Cổ phần Smartviet Corp, một công ty chuyên tư vấn lương thưởng, săn đầu người, cho biết: một số công ty đã có kế hoạch thưởng tết ngay từ đầu năm, đến cuối tháng 12 chỉ việc kết sổ để biết doanh thu và lợi nhuận của công ty. Tại Smartviet, công ty tiến hành đánh giá hiệu quả công việc của nhân viên để xếp loại A, B, C. Căn cứ trên việc xếp loại để lãnh thưởng cho thành quả lao động trong năm. Theo bà Hằng, mức thưởng bình quân năm nay cho nhân viên từ hai đến ba tháng lương. Người lao động sẽ nhận tiền thưởng vào giữa tháng 1-2011.

Các chuyên gia nhìn nhận hiện nay đa số các công ty đến cuối năm mới rục rịch lên kế hoạch tiền thưởng, chỉ có số ít công ty đã đưa ra mức thưởng ngay đầu năm. Các chuyên gia đánh giá nếu đưa ra mức thưởng ngay đầu năm, công ty phải tiến hành chia nhỏ mục tiêu của doanh nghiệp đến từng thành viên, làm sao cho tổng số mục tiêu của nhân viên cộng lại sẽ ra được mục tiêu của công ty. Theo cách này, chủ doanh nghiệp đã biết nếu nhân viên đạt được mục tiêu thì doanh nghiệp cũng sẽ đạt được mục tiêu và họ có thể dự đoán được lợi nhuận cũng như mức thưởng sẽ là bao nhiêu. Cách tính toán này rất công bằng cho cả doanh nghiệp và nhân viên.

Bà Hằng nhìn nhận tiền thưởng tết phụ thuộc rất nhiều vào hiệu quả kinh doanh của công ty, thực tế nếu công ty kinh doanh không hiệu quả thì rất khó mà thưởng cho nhân viên. “Không nên đưa ra mức sàn cho việc thưởng vì làm như vậy sẽ có công ty làm ăn tốt nhưng vẫn thưởng theo mức sàn, ngược lại nếu không may hiệu quả kinh doanh của công ty không tốt sẽ làm khó khăn cho người sử dụng lao động” – bà Hằng chia sẻ.

Ngân hàng lạc quan

Đại diện một ngân hàng thương mại nhìn nhận nền kinh tế Việt Nam năm 2010 gặp nhiều thuận lợi, chỉ số CPI trung bình 10 tháng của Việt Nam là 8,75%, cao hơn cùng kỳ năm 2009. Theo đó, mức lương, thưởng năm 2011 sẽ cao hơn năm 2010. Cụ thể, mức tăng lương bình quân khoảng 15% trở lên. Riêng ngành ngân hàng, mức lương tăng lên đến 20%.

Đại diện ngân hàng này cho hay nếu như năm trước, các ngân hàng thưởng tết cho người lao động từ hai đến sáu tháng lương (tùy từng ngân hàng) thì năm nay dự kiến sẽ tăng lên từ ba đến tám tháng lương. “Các ngân hàng sẽ trả lương tháng 13 vào dịp tết dương lịch, còn thưởng thì phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của hệ thống và từng đơn vị, thời gian chi thưởng vào giữa tháng 1-2011. Tiền thưởng trích từ kết quả kinh doanh của doanh nghiệp, lợi nhuận càng cao thì mức thưởng càng tốt” – vị này cho biết.

Photobucket

Trả lời câu hỏi các ngành hàng có bắt tay trong việc đưa ra mức thưởng sàn cho nhân viên hay không. “Tôi không biết chắc có bắt tay nhau trong Hiệp hội Ngân hàng hay không nhưng ở đơn vị tôi, tính thưởng trên kết quả kinh doanh đạt được” – vị này chia sẻ.

Trong khi đó, bộ phận nhân sự cấp cao của một doanh nghiệp lớn kinh doanh ngành ôtô, vận tải nhận định mức thưởng tết năm nay sẽ không cao và không đột biến. Thay vào đó, các doanh nghiệp cố gắng đưa ra mức thưởng ngang bằng năm ngoái để người lao động an lòng. Cụ thể, doanh nghiệp này sẽ thưởng tết cho nhân viên từ nửa tháng đến hai tháng lương tùy hiệu quả đóng góp. Nguyên nhân mà doanh nghiệp này phân tích là do mức tăng trưởng kinh tế chung không cao. Đặc biệt, trong quý IV, nhiều ngành kinh doanh gặp khó khăn do lạm phát, ngân hàng siết chặt tín dụng, lãi suất cao, sức mua giảm…

Bên lề hội thảo: Tiền thưởng tết năm 2010 cao nhất là 389 triệu đồng

Mức thưởng tết đối với người lao động bình quân chung khoảng 1,85 triệu đồng/người; trong đó, doanh nghiệp nhà nước khoảng 2,2 triệu đồng/người; doanh nghiệp dân doanh khoảng 1,4 triệu đồng/người và doanh nghiệp FDI khoảng 1,9 triệu đồng/người.
Doanh nghiệp nhà nước có mức thưởng tết cao nhất là 99,7 triệu đồng và thấp nhất là 100.000 đồng; mức cao nhất của doanh nghiệp dân doanh là 185 triệu đồng và thấp nhất là 30.000 đồng. Doanh nghiệp FDI có mức thưởng tết cao nhất là 389 triệu đồng và thấp nhất là 50.000 đồng.

(Nguồn thống kê: Bộ LĐ-TB&XH)

Download tài liệu tại đây:

Tai lieu Tinh toan – Trien khai luong thuong tet

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: