Skip to content

Sự báo đáp của chuột

by on February 9, 2011

Vào một buổi trưa hè mát mẻ, Sư Tử nằm lim dim ngủ, sau khi đã đánh chén một bữa no nê đầy bụng. Bỗng nhiên cảm thấy nhột vì có thứ gì đó bò qua người, Sư Tử mở mắt và phát hiện ra một chú chuột nhắt. Nó gầm lên, tóm lấy con chuột và định cho thẳng vào mồm. Chuột van lạy rối rít: “Thưa ông Sư Tử đáng kính, xin ông hãy tha mạng cho con. Chẳng qua là con vô ý thôi, rồi sau này con hứa sẽ đền đáp đại ân đại đức của ông!!!”

Thực ra Sư Tử cũng đã no bụng nên chẳng thèm khát gì một con chuột bé. Nghe lời của chuột, nó cười phá lên và nói: “OK! ta sẽ tha cho ngươi. Nhưng ngươi phải ghi nhớ bài học này cho kỹ, lần sau đừng có chọc giận ta. Còn việc đền đáp thì ta cũng không mong gì sự trợ giúp của con chuột nhắt như ngươi đâu, haha “. Nói rồi nó tha cho con chuột.

Một thời gian ngắn sau, Sư Tử cũng quên hẳn con chuột, có lẽ nó không trông mong gì vào lời hứa của con chuột thật.

Rồi một hôm, Sư Tử lâm nạn, rơi vào bẫy của những người thợ săn. Nó bị buộc chặt cả bốn chân, và nằm một chỗ chờ đợi cái chết. Có lẽ những người thợ săn tạm thời trói nó trong rừng, để về nhà gọi thêm người tới khiêng. Sư Tử chỉ còn biết gào thét một cách bất lực…

Chuột nhắt mà Sư Tử đã tha mạng khi xưa vô tình đi ngang qua, nghe thấy tiếng kêu, liền đến xem. Nhận ra con Sư Tử năm xưa, nó nói “Ngày trước ông đã tha mạng cho tôi, bây giờ tôi sẽ cứu ông để đền đáp”.

Sư Tử ngạc nhiên: “Ngươi thì làm sao cứu ta được..” Nó chưa kịp nói dứt câu thì Chuột nhắt đã dùng răng cắn đứt dây trói, thế là Sư Tử được tự do. Nó kịp trốn đi trước khi những người thợ săn quay lại.

Tất nhiên là Sư Tử phải cảm ơn con chuột rối rít. Chuột bình thản trả lời “Không có gì đâu, đã hứa sẽ đền đáp ông thì nay tôi phải thực hiện. Ngày xưa ông từng chế giễu con chuột nhỏ bé như tôi thì làm sao giúp ích được gì cho Sư Tử? Nhưng ông đừng quên, ai cũng có những điểm mạnh của riêng mình…”

Lời bình:
Làm việc tốt sẽ được báo đáp, đó là bài học cũ của câu chuyện này. Hôm nay chúng ta bàn về một bài học mới: bài học tuyển dụng và cách nhìn người.

Nếu xét về khả năng tuyển dụng, có lẽ Sư Tử sẽ bị điểm rất kém. Nó đánh giá tài năng của chuột dựa vào hình dáng nhỏ bé bên ngoài, mà không biết rằng bất kì ai cũng có những điểm mạnh riêng.

Mục tiêu của tuyển dụng là tìm những người phù hợp vào vị trí mà công ty đang cần. Đôi khi, vì quá thận trọng, những người phỏng vấn lại mắc phải những sai lầm như của Sư Tử trong câu chuyện này, khi dựa quá nhiều vào “vẻ bề ngoài” của ứng viên. Vẻ bề ngoài không chỉ là ngoại hình, mà còn bao gồm một số thứ có thể thay đổi được thông qua đào tạo, như các kỹ năng, kinh nghiệm, v..v… Chúng ta cố tìm kiếm những ứng viên hoàn hảo (mà lại có chi phí rẻ và đòi hỏi phải trung thành) để rồi thất vọng vì không kiếm được.

Trong khi nếu chịu khó tìm hiểu về sở thích, tính tình, các mối quan hệ cá nhân, quan điểm sống của ứng viên, chúng ta sẽ biết được xem ứng viên có phù hợp với công việc hay không. Một ứng viên phù hợp là ứng viên có sở thích trùng với công việc mà anh ta làm. Chắc chắn anh ta sẽ tỏa sáng khi làm việc mình yêu thích.
Tìm “ngọc trong đá” khi tuyển dụng, đó là công việc không dễ, nhưng có thể thực hiện được, và sẽ cho kết quả xứng đáng với công sức bạn bỏ ra.

Theo GIẢI PHÁP TINH HOA

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: