Skip to content

Đã là Sales – thì phải "gấu"?

by on February 27, 2011

Một bài khảo sát ngắn đã được thực hiện qua email trước hội thảo, chỉ ra một số tố chất như kỷ năng giao tiếp, sự kiên trì, sự “mê tiền”, tính chủ động, sự yêu thích nghề bán hàng, trong đó 2 yếu tố được nhiều người trong hội thảo chọn ra nhất là sự yêu nghề (25 bầu chọn) và sự “yêu” tiền (18  bầu chọn).

Các tố chất đều có liên quan với nhau (theo nhận định của Diễn giả Lý Trường Chiến). Vd một người có lòng yêu nghề thì sẽ kiên trì, và bởi vì “tham tiền”, nên họ yêu nghề … Ngoài ra, danh sách các tố chất cần thiết của một người sales thành công còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như:

  • Ngành nghề, sản phẩm kinh doanh: một số ngành nghề đòi hỏi người sales cần có sự kiên trì cao ( như bảo hiểm, phần mềm, giải pháp B2b…) trong khi một số ngành khác thì không cần ( như bán hàng tiêu dùng nhanh )
  • Qui trình / Cách tổ chức bán hàng của công ty: ở một số cty có bộ phận marketing, người sales không cần có kỹ năng networking -(giao tiếp tạo các mối quan hệ) bởi vì việc tìm kiếm khách hàng đã có bộ phận marketing thực hiện, người sales chỉ cần có kỹ năng chốt hợp đồng. Trong khi ở các công ty khác, người sales phải vừa kiếm khách hàng, vừa chốt hợp đồng.

Tuy nhiên, đa số mọi người đều có chung một nhận định, tố chất mà tất cả người sales đều phải có, đó là “tính cạnh tranh”, bởi vì “thương trường là chiến trường” và đội ngũ bán hàng là tiền tuyến trên chiến trường đó. Gặp khách hàng phải “đeo bám”, gặp đối thủ thì phải “đàn áp”, gặp từ chối thì phải vượt qua..v..v.. Mạnh mẽ, chủ động, bền bỉ, kiên trì, không lùi bước, bại không nản, xông pha …v.. đó là những biểu hiện của “tính cạnh tranh”.  Một số người gọi tính này là “gấu”, còn phương Tây thì gọi là “cowboy”.

Bởi vậy, khi bạn cần tuyển dụng những người sales đã hoặc chưa có kinh nghiệm, nếu muốn có được ngôi sao bán hàng, hãy nhắm đến những người có tính cạnh tranh ca0.

Ghi chép của một người tham dự hội thảo “tuyển dụng thành công ngôi sao bán hàng”

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: