Skip to content

Con chuột có nhiều tài và bài học định hướng đào tạo

by on March 9, 2011

Con Chuột học được năm kỹ năng cơ bản cho mình là bay, bơi, trèo cây, đào hang, và chạy. Nó hết sức tự hào, và cho rằng chẳng con vật nào có thể đa tài đa nghệ như mình. Chim ưng thì bay rất cao nhưng không biết bơi, đào hang. Hổ thì chạy nhanh nhưng lại không bay được. Chó biển bơi rất giỏi nhưng cũng không biết đào hang… Nói chung không có con vật nào toàn diện được như Chuột.

Chuột đi đâu cũng khoe khoang về sự toàn diện của mình, và cho rằng chỉ mình mới xứng đáng làm thủ lĩnh của muôn loài.

Một hôm, khi chuột đang khoe khoang tài nghệ của mình thì đột nhiên Hổ xuất hiện. Con chuột nhìn thấy Hổ thì hồn bay phách lạc, co cẳng bỏ chạy. Nó chạy được một quãng khá xa, nhưng Hổ chỉ cần lao vài bước là đuổi kịp nó. Chẳng còn cách nào khác, Chuột đành phải trèo lên cây, nhưng gần đó có một con Báo quan sát thấy, liền trèo lên cây tiến gần đến Chuột. Thế là Chuột liền sử dụng kĩ năng bay của mình, lao vào không trung. Nhưng nó cũng chỉ “bay” được một quãng trước khi rơi xuống đất. Đúng lúc đó, Chim Ưng nhìn thấy nhẹ nhàng sà xuống và định quắp lấy chuột.

Không biết chạy đi đâu, Chuột đành lao xuống nước, thì lại bị Rái cá theo sát. Cũng không địch lại được Rái cá, Chuột leo lên bờ và bắt đầu đào hang trốn. Lúc đó Rái cá đã lao đến, và tóm được được con chuột ở chiếc hang đang đào dở.

Rái cá hỏi Chuột một cách châm biếm “Người anh em, tôi muốn anh chỉ dạy xem anh còn chiêu nào nữa không!”.  Chuột vừa thở hổn hển, toàn thân run lập cập, thều thào: “có nhiều tài chẳng đâu vào đâu không bằng chỉ có một tài nghệ nhưng thật giỏi. Có lẽ tôi nên tập trung vào việc đào hang”

Lời bình:

Trong doanh nghiệp, chúng ta rất hay định hướng đào tạo nhân viên để họ thành con chuột như trong câu chuyện này: cố gắng đào tạo nhân viên thành con người toàn diện bằng cách tập trung khắc phục khuyết điểm của họ. Nhiều nhân viên kỹ thuật được cử đi học các khóa đào tạo về kỹ năng giao tiếp, nhiều nhân viên kinh doanh được học về tư duy sáng tạo…

Việc hoàn thiện các kỹ năng còn thiếu của nhân viên là việc nên làm, nhưng đừng vì thế mà bỏ quên việc đào tạo cho các thế mạnh có sẵn của nhân viên. Doanh nghiệp cần nhận diện và tập trung mài sắc thế mạnh của từng người trong đội ngũ của mình.

Xem thêm về các giải pháp đào tạo 

From → Uncategorized

One Comment
  1. luuquoclinh permalink

    Nhung theo minh thi trong thoi buuoi thi truong nay thi ko nguoi sep nao muon muon nhieu nhan vien ma de tra luong ca. cang it nguoi thi quy luong chi cang it .nhung phai dam nhan nhieu ,nhieu cang nhieu cang tot. noi ve bai viet vua roi minh thay la cham biem thoi nay thi rat dung.ap dung thi nhieu sep vn minh con bo ngo lam.haha.kinh doanh la phai loi:muong loi phai giam luong.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: