Skip to content

Nghĩ về “Nhà lãnh đạo được yêu thích!”

by on March 16, 2011

Nhà lãnh đạo phải mong được người khác yêu thích? Lời khuyên được các tác giả được ra như một trong những yếu tố quan trọng giúp các nhà lãnh đạo có thể để lại “di sản”! Liệu điều này có phù hợp không khi công việc lãnh đạo đòi hỏi phải khách quan, lý trí trong khi yêu thích chỉ là một cảm giác chủ quan? Các tác giả có vẻ hơi quá khích khi đưa ra lời khuyên thứ hai dành cho những người tuyển dụng lãnh đạo:  Nếu tuyển mộ ai vào vị trí lãnh đạo mà họ thực sự không bận tâm xem người khác có thích họ hay không thì bạn nên sa thải người đó đi?

Thử ngẫm lại điều gì sẽ khiến nhân viên phải thức khuya làm thêm việc, phải cố gắng làm việc nhiều hơn bình thường. Được trả thêm tiền? Được làm đúng công việc mà mình thích? Được khẳng định bản thân mình với đồng nghiệp? Có đấy nhưng dường như không thường xuyên và không quan trọng lắm. Cũng có thể nhân viên sẽ làm mọi việc vì ngưỡng mộ “Sếp” tài, đức hơn mình. Tuy nhiên tất cả những động lực kia sẽ không được duy trì nếu nhân viên không thực sự yêu mến lãnh đạo của mình.

Nhân viên sẽ có được cảm giác “yêu thích” lãnh đạo khi được lãnh đạo khuyến khích, được lắng nghe, được quan tâm đến sở thích, cuộc sống, được tin tưởng giao những công việc mà từ trước giờ nhân viên chưa bao giờ làm (nếu là những công việc nhân viên thích thì càng tuyệt vời).

Nhân viên thường yêu thích những nhà lãnh đạo giúp cho họ trưởng thành hơn công việc và cả cuộc sống, những người có thể “ưu tiên” thời gian và công sức để chỉ ra những điểm mạnh và điểm yếu, hướng dẫn nhân viên làm sao để luôn vượt lên chính mình, phát huy tối đa những tiềm năng bản thân. Nhân viên cũng thích sếp dám cho những cơ hội để họ thử nghiệm những ý tưởng, sáng kiến mới; biết lắng nghe nhân viên những khi có ý kiến bất đồng; không dè bỉu chê bai những khi thất bại mà chỉ cho nhân viên những bài học từ thất bại đó.

Nhân viên sẽ thích những nhà lãnh đạo can đảm làm dám những việc người khác không dám làm! Những nhà lãnh đạo có những khát vọng lớn lao để định hướng, tạo ra tầm nhìn cho tổ chức đi theo; những nhà lãnh đạo có thể tạo một không gian tự do và tin tưởng vào những điều nhân viên sẽ làm. Cuối cùng nhân viên  sẽ thích nhà lãnh đạo có khả năng tạo ra cảm hứng và hướng dẫn để họ phấn đấu, rèn luyện để trở thành nhà lãnh đạo được người khác yêu thích.

Làm lãnh đạo ai mà chẳng thích, vấn đề là phải trở thành nhà lãnh đạo được nhiều người yêu thích!

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: