Skip to content

Năm sự thật khó chịu về lãnh đạo

by on March 23, 2011

Tạp chí Doanh nhân Sài Gòn số 135 ngày 23/03/2011

http://doanhnhansaigon.vn/online/the-gioi-quan-tri/nhan-su/2011/03/1052702/5-su-that-kho-chiu-ve-lanh-dao/

Đọc để khám phá nhiều điều khó chịu về lãnh đạo

Bạn mơ ước trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại ? Cũng hợp lý thôi bởi khi nghĩ về lãnh đạo, chúng ta thường nghĩ đến quyền được sai bảo người khác, quyền được hưởng thụ nhiều hơn nhân viên, quyền được nói. Nhà lãnh đạo có được những điều đó thật tuyệt vời! Với suy nghĩ đó, có lẽ bạn sẽ cảm thấy thật khó chịu khi đọc những chia sẻ chân thật của tác giả với những ai muốn trở thành nhà lãnh đạo có thể để lại di sản cho thế hệ đời sau.

Sự thật thứ 1: nhà lãnh đạo phải biết phục vụ và biết hy sinh. Không lẽ phải làm việc cật lực cả đời để rồi khi có cơ hội trở thành người lãnh đạo, điều mà chúng ta được hưởng là phải phục vụ và chịu đựng? Vì sao phải phục vụ, vì sao phải chịu đựng? Ai cũng biết chúng ta chỉ thực sự là nhà lãnh đạo khi có người ủng hộ, trung thành. Bản chất của việc lãnh đạo chính là thiết lập Mối giữa những người có khát khao dẫn dắt người khác và người đi theo ủng hộ họ. Tác giả muốn bạn thử suy ngẫm lời khuyên của John Gardner (Người cố vấn của 6 đời tổng thống Mỹ)  “Sự ủng hộ trung thành chỉ có được khi những người khác , một cách có ý thức hay vô thức, đánh giá người lãnh đạo của họ đủ năng lực để giải quyết vấn đề và đáp ứng những nhu cầu của họ”. Sự thật ở đây là nhà lãnh đạo không phải là nhà đứng đầu như  trải nghiệm của một nữ Tổng quản lý của công ty Nordstrom ở Califonia “Tôi phục vụ cho đồng nghiệp của tôi, để tạo điều kiện cho họ phục vụ tốt khách hàng. Hay nói đúng hơn, tôi là người đứng cuối cùng trong sơ đồ tổ chức hình kim tự tháp của công ty và hỗ trợ họ, chứ không phải ở trên họ đỉnh và được họ hỗ trợ”. Vậy còn tại sao nhà lãnh đạo phải biết chịu đựng? Chúng ta thường nói đến những nhà lãnh đạo tâm huyết. Điều thú vị là các tác giả đã phát hiện từ tâm huyết xuất phát từ chữ La tinh lại có nghĩa là chịu đựng!

Sự thật thứ 2: Nhà lãnh đạo phải mong được người khác yêu mến. Liệu điều này có phù hợp không khi công việc lãnh đạo đòi hỏi phải khách quan, lý trí trong khi yêu thích chỉ là một cảm giác chủ quan? Hợp lý hơn phải là nhà lãnh đạo phải được người khác nể sợ chứ? Các tác giả có vẻ hơi quá khích khi đưa ra lời khuyên  những người tuyển dụng lãnh đạo:  Nếu tuyển mộ ai vào vị trí lãnh đạo mà họ thực sự không bận tâm xem người khác có thích họ hay không thì bạn nên sa thải người đó đi? Có thể bạn sẽ phản biện! Hãy thử ngẫm lại điều gì sẽ khiến nhân viên phải thức khuya làm thêm việc, phải cố gắng làm việc nhiều hơn bình thường. Được trả thêm tiền? Được làm đúng công việc mà mình thích? Được khẳng định bản thân mình với đồng nghiệp? Có đấy nhưng dường như không thường xuyên và không quan trọng lắm. Cũng có thể nhân viên sẽ làm mọi việc vì ngưỡng mộ “Sếp” tài, đức hơn mình. Tuy nhiên phải chăng tất cả những động lực kia sẽ không được duy trì nếu nhân viên không thực sự yêu mến lãnh đạo của mình?

Sự thật thứ 3: Việc rèn luyện năng lực lãnh đạo cũng có thể  mang lại nhiều phiền phức cho bạn và cả doanh nghiệp vì điểm mạnh vẫn có thể thành điểm yếu. Quá mải mê trong việc tỏ ra gương mẫu có thể dẫn đến việc  bạn quá tập trung vào những giá trị bản thân và chú trọng đến phong cách làm việc mà quên đi bản chất sự việc. Lãnh đạo cần phải có tầm nhìn xa trông rộng, nhưng điều này cũng có thể làm nhà lãnh đạo lòa mắt trước khó khăn thực tế đang đối diện.Lắng nghe , tinh thần hợp tác là tốt nhưng tham khảo và lắng nghe ý kiến người khác quá nhiều sẽ gây nên tình trạng không quyết đoán và không nhất quán; trở thành chiều chuộng đám đông chứ không phải lãnh đạo.

Sự thật thứ 4: Những nhà lãnh đạo hoàn hảo vẫn có thể bị sa thải. Sách dẫn câu chuyện về một vị phó chủ tịch marketing cấp cao của một công ty đồ hộp ở Mỹ, là một người bạn của tác giả. Được đánh giá là một nhà lãnh đạo tuyệt vời, được tôn vinh như một tấm gương sang để người khác noi theo nhưng ông vẫn bị sa thải. Bởi trong thế giới đầy biến động bất ngờ với những khủng hoảng kinh tế, chính trị và thiên nhiên khiến cuộc sống con người ngày càng trở nên mong manh, không có gì là đảm bảo chắc chăn cả. Vậy liệu chúng ta có cần phải rèn luyện để trở lãnh đạo hoàn hảo không?

Sự thật thứ 5: Bạn có thể trở thành lãnh đạo bằng những việc thật nhỏ và di sản để lại chính là cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Tôi đã từng ngờ nghệch cho rằng làm lãnh đạo nghĩa là phải làm những việc ghê gớm: dời non lấp bể, cứu người, thay đổi thế giới. Tôi nhận ra mình đang tư duy một cách ích kỷ và đã lựa chọn những công cụ và phương pháp sai lệch để trở thành lãnh đạo. Tôi thấy mỗi ngày mình đều có cơ hội để làm nên một sự khác biệt nho nhỏ. Tôi có thể chỉ dạy người khác tận tình hơn, tôi có thể lắng nghe ân cần hơn, tôi có thể tích cực hơn với mọi người, tôi nói nhiều hơn, tôi có thể…danh sách rất dài. Khi bắt tay vào thực hiện những ý tưởng đó, tôi ngạc nhiên đến thú vị khi thấy mình đã làm cho mọi chuyện trở nên tốt đẹp hơn như thế nào, đơn giản chỉ bằng cách tận tâm và chủ định rèn luyện vai trò lãnh đạo. Đây là đoạn trích bức thư của Sergey Nikiforov, đồng sang lập kiêm phó chủ tịch phát triển tập đoàn Stack 3, Inc gữi cho tác giả. Dường như nhà lãnh đạo để lại di sản bằng chính cuộc sống hang ngày với những việc làm đơn giản để sống thật hơn với chính mình, hoàn thiện bản thân để hỗ trợ người khác trưởng thành và phát triển, gắn kết mọi người cùng phụng sự cho một mục đích chung, Di sản để lại càng không phải những thành tích vang dội hay của cải, tài sản tích lũy được của nhà lãnh đạo! Một cách hình ảnh như sách đã viết “Không phải là bạn có thể đốt lửa trại lớn đến cỡ nào, mà là bạn giữ ấm cho người khác như thế nào, đã thắp sang khu trại trong đêm ra sao để mọi người cảm thấy an tâm, và bạn đã rời khỏi khu trại trong bối cảnh đẹp đẽ như thế nào để giúp cho những người đến sau có thể tiếp tục đốt lên ngọn lửa trại khác”

Một cuốn sách hay là một cuốn sách khiến người đọc phải suy nghĩ. Có thể bạn không đồng tình với những lập luận, dẫn chứng của tác giả, nhưng chúng ta không thể không tiếp tục suy nghĩ về những sự thật khó chịu này nếu bạn vẫn tiếp tục đeo đuổi giấc mơ trở thành nhà lãnh đạo vĩ đại.

Trần Minh Trọng

Trung tâm phát triển Nguồn Nhân Lực, Viện LEADMAN.

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: