Skip to content

Dùng người – Nghệ thuật hay kỹ thuật?

by on April 4, 2011
Photobucket

Áp lực cạnh tranh càng cao, doanh nghiệp càng cần có nhiều người tài, và thế là người ta đổ xô đi học thuật dùng người. Sách báo, khoá học, hội thảo về nghệ thuật dùng người được quảng cáo khắp nơi và xem ra cũng khá đắt hàng. Nhưng rồi doanh nghiệp Việt vẫn thiếu nhân tài.

Đâu là nguyên nhân?

Trong vai nhà tuyển dụng, tôi đã từng tiếp xúc (với mục tiêu câu kéo) nhiều nhân tài đang làm việc cho những công ty nước ngoài thì thường thấy họ ca tụng công ty & sếp họ ghê lắm. Nghe họ khen mà mình mắc thèm gia nhập. Còn phỏng vấn 100 nhân viên làm việc tại doanh nghiệt Việt thì đủ 100 không hài lòng vì đủ thứ lý do, công – tư lẫn lộn.

Vậy Tây – Ta, ai quan tâm & ai giỏi nghệ thuật dùng người hơn ai?

Tôi đã từng tiếp xúc và làm việc với nhiều sếp Việt. Sếp rất tình cảm. Thương nhân viên như anh em trong nhà. Cứ thi thoảng lại rủ nhau đi ăn, đi chơi, chia sẻ với nhau đủ điều. Nhân viên có hữu sự gì, sếp xuất hiện ngay. Gia đình khó khăn, cần tiền sửa nhà, mua xe, sếp cho mượn, không tính lãi. Nhân viên cũng quý sếp lắm. Nhưng khảo sát mức độ gắn bó trong toàn doanh nghiệp thì lại rất thấp. Hỏi ra mới biết, sếp thân thiện, dễ thương nhưng sếp làm việc lôm côm quá, không chịu được.

Cũng có nhiều doanh nghiệp Việt cố gắng thay đổi bằng cách thuê CEO ngoại. Thời gian đầu, anh CEO ngoại cũng rất nhiệt tình, hâm hở tiếp nhận công việc. Rồi mấy tháng sau, lại nghe CEO xin nghỉ việc. Hỏi, anh ta lắc đầu: “ Nó (chủ doanh nghiệp) không giữ đúng cam kết, can thiệp lung tung, tao không làm gì được.”. Còn anh chủ doanh nghiệp thì méo xẹo: “gồng mình trả lương mấy tháng bằng lương CEO Việt mấy năm, vậy mà nữa chừng nó nghỉ, một đống thứ mới bày ra, không biết ai sẽ tiếp nhận.” Vậy là tiêu đời một hệ thống và lỡ cả một chiến lược kinh doanh.

Vậy nên, dùng người không thể dùng bằng nghệ thuật mà bỏ qua kỹ thuật. Hay nói cách khác, thiếu kỹ thuật tốt thì dù doanh nghiệp có vận dụng bao nhiêu nghệ thuật cũng sẽ không thể có được đội ngũ tốt.

Vậy thế nào là kỹ thuật dùng người?

Thử hỏi: chúng ta đến cơ quan để làm gì? Dĩ nhiên là để giải quyết công việc. Vậy chúng ta cần điều kiện gì để giải quyết công việc hiệu quả?

Ở một công ty mà mọi chính sách đều không rõ ràng, quy trình, quy định không có và từ sếp đến nhân viên đều thích làm việc theo kiểu “tiện thể” thì có phải là điều kiện làm việc tốt? Chắc chắn là không. Vì vậy, để tạo điều kiện cho nhân viên làm việc hiệu quả, doanh nghiệp cần phải có một hệ thống quản lý tốt, chính sách rõ ràng, cụ thể. Đây là vấn đề thứ nhất.

Vấn đề thứ hai: là nhân viên, người làm thuê, chúng ta cảm thấy hạnh phúc nhất khi nào? Dĩ nhiên là khi được công nhận thành tích, khen thưởng, thăng tiến,… Vậy nên, để thoả mãn nhu cầu thứ 2 của người lao động, nhất là nhân tài, thì doanh nghiệp cần phải có một hệ thống quản trị nguồn nhân lực tốt: tuyển dụng, đào tạo & phát triển, đánh giá năng lực & thành tích, khen thưởng – kỷ luật,… phù hợp.

Nếu doanh nghiệp làm tốt những việc trên thì có nhân viên nào không muốn gia nhập & gắn bó nữa.

Kỹ thuật dùng người đơn giản vậy sao ta chưa làm, tìm đâu những điều phức tạp?

Kim Thủy

Nguồn | nhanviet.info

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: