Skip to content

Trở thành nhà quản lý hạnh phúc

by on May 8, 2011
Photobucket

“Để mọi người có thể hạnh phúc với công việc, 3 điều này là cần cho họ: họ phải phù hợp với công việc đó, họ không phải làm quá nhiều công việc đó, và họ phải có cảm giác thành công trong công việc đó.”

Hạnh phúc luôn là khao khát tận cùng của con người. Làm quản lý thường xuyên đối diện với nhiều áp lực, căng thẳng, nhưng công việc quản lý sẽ không còn ý nghĩa gì nếu nhà quản lý không tìm thấy hạnh phúc cho bản thân và mang đến hạnh phúc cho nhân viên của mình. Nhà quản lý hạnh phúc thường dễ đạt được thành công hơn trong công việc. 5 đề nghị dưới đây là những gợi ý rất có ý nghĩa với những ai mong muốn trở thành nhà quản lý hạnh phúc.

1. Tập trung vào sức mạnh của bản thân và nhân viên: Sức mạnh của một cá nhân có thể hiểu là những yếu tố đã giúp đạt được những thành công hoặc vượt qua những khó khăn trong cuộc sống và công việc. Đó có thể là : Khao khát trở thành người đứng đầu, Tính kỷ luật, mong muốn được tự do tài chính, khả năng thuyết phục mọi người, hay khát khao mang lại hạnh phúc cho gia đình. Các nghiên cứu về hạnh phúc cho thấy rằng nếu chúng ta tập trung vào các điểm mạnh và giúp đỡ người khác giỏi hơn luôn luôn mang lại hiệu quả tốt hơn là tập trung vào những điểm yếu. Hãy luôn nhớ sức mạnh của bạn mỗi khi gặp khó khăn và nhớ đến sức mạnh của người khác khi lập kế hoạch hoạt động của công ty.

2. Cài đặt phần mềm “Phục vụ những người khác” vào trong não bộ: Khi thế mạnh của chúng ta được sử dụng để phục vụ những người khác chúng ta có nhiều khả năng nuôi dưỡng hạnh phúc. Hãy luôn đặt câu hỏi mình có thể làm gì để nhân viên có thể làm tốt công việc của họ hơn, mình có thể làm gì để khách hàng ngày càng hài lòng hơn với sản phẩm dịch vụ của công ty. Phục vụ người khác không chỉ tốt cho bạn mà còn tốt cho công việc kinh doanh của bạn.

3. Tạo những mối quan hệ và các liên kết làm việc tốt: Mối quan hệ không phải chỉ với những lãnh đạo cấp trên mà với cả đồng nghiệp, những nhân viên cấp dưới. Người hạnh phúc thường có các kết nối xã hội tốt hơn. Họ cảm thấy cởi mở, tin tưởng và có thể chia sẻ với nhiều người trong công ty.

4. Tạo càng nhiều càng tốt những giây phút “thăng hoa” trong công việc: Nhà tâm lý Mihalyi Csíkszentmihályi cho rằng chúng ta thường thăng hoa khi sử dụng sức mạnh của chúng ta để làm những công việc mà chúng ta yêu thích. Chúng ta hạnh phúc nhất khi triển khai các hoạt động có tính chất cân bằng giữa những thách thức với trình độ kỹ năng thích hợp. Khi thăng hoa, chúng ta sẽ có khả năng tập trung tốt hơn vào công việc và cảm thấy yêu công việc mình đang làm.

5. Duy trì sự cân bằng. Đề nghị cuối cùng có lẽ là quan trọng nhất. Hạnh phúc trong công việc nên bắt đầu từ hạnh phúc trong cuộc sống. John Ruskin, một nhà nghiên cứu về hạnh phúc trong công việc đã nói: “Để mọi người có thể hạnh phúc với công việc, 3 điều này là cần cho họ: họ phải phù hợp với công việc đó, họ không phải làm quá nhiều công việc đó, và họ phải có cảm giác thành công trong công việc đó.”

Dịch bởi Nguyễn Lan Uyên từ http://www.the-happy-manager.com
Trung Tâm Phát Triển Nguồn Nhân Lực Viện Leadman

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: