Skip to content

Lãi suất cao – cái khó ló cái khôn

by on May 18, 2011

Lãi suất lên cao ngất ngưởng khiến nhiều doanh nghiệp đang rơi vào tình cảnh “sống dở chết dở”, chỉ biết hoạt động cầm chừng. Còn nhà băng cũng kêu than thiếu vốn để cho vay. Tuy nhiên trong hoàn cảnh khó khăn, nhiều doanh nghiệp vẫn tự tìm ra cách để mình tồn tại.

Ông Lê Việt Hà, Chủ tịch hội đồng quản trị công ty Hanco cho biết, với mức lãi suất 22% một năm cho khoản tiền 40 tỷ đồng mà công ty đang vay, hằng tháng Hanco phải đóng lãi gần 1 tỷ đồng, chưa kể các chi phí nguyên vật liệu, lao động khác đều tăng… Theo ông, chi phí vốn quá cao như vậy, không thể nào kinh doanh có lời được.

Trong bối cảnh này, để cầm cự sản xuất, ông Hà cho biết Hanco đã phải đưa ra một số thay đổi như, thay vì trước kia nhập nguyên liệu cho cả năm thì nay chỉ nhập theo quý, sản xuất tới đâu bán tới đó, hạn chế tối đa sự tồn kho… để cân đối nguồn vốn.

Giám đốc kinh doanh một công ty sản xuất hàng tiêu dùng tại TP HCM cũng cho rằng đây là giai đoạn cầm cự, bởi sản phẩm tiêu thụ ít hơn trước và bản thân doanh nghiệp dè dặt với vốn vay, song cũng không thể cắt giảm lao động hơn nữa.

“Phải tìm thị trường mới, sản phẩm mới để tăng sản lượng và thị trường nông thôn là một nơi nhiều tiềm năng cho những sản phẩm hàng tiêu dùng của doanh nghiệp. Các phương án kinh doanh lập tức xúc tiến ngay, chứ không để trên giấy như trước nữa”, ông chia sẻ.

Lãi vay tăng cao cũng là một trong những nguyên nhân được doanh nghiệp niêm yết đề cập nhiều nhất trong phần giải trình lý do lợi nhuận quý I biến động trên 10% so với cùng kỳ năm trước.

Điển hình như Công ty cổ phần Basa (mã BAS) lỗ 3,17 tỷ đồng trong quý 1. Mới đây, trong công văn giải trình số liệu tài chính về kế hoạch kinh doanh 2011 gửi lên HOSE và Ủy ban chứng khoán, công ty dự kiến mức lỗ trong quý II sẽ cao hơn nữa. “Bởi lãi suất vay ở ngân hàng hiện lên tới 21%, trong khi quý đầu năm chỉ khoảng 17%. Ngoài ra, việc thu mua cá nguyên liệu phải trả ngay thay vì trả chậm như trước nên BAS khó khăn trong xoay sở vốn”, đại diện doanh nghiệp này cho biết.

Công ty cổ phần tư vấn xây dựng điện 1 (TV1) có lợi nhuận trước thuế quý I tăng 82,94% so với cùng kỳ, song doanh nghiệp khẳng định còn gặp rất nhiều khó khăn về tài chính. TV1 phải vay nợ nhiều để đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh, trong khi lãi vay tăng cao dẫn tới chi phí tài chính đội lên nhiều.

Hiện tại, doanh nghiệp tăng cường quản lý chi tiêu, thực hiện tiết kiệm trong sản xuất, giảm các chi phí không hiệu quả…, để hãm xuống mức thấp nhất mức tăng của tổng chi phí“, đại diện TV1 chia sẻ.

Tổng giám đốc một ngân hàng cổ phần tại TP HCM thừa nhận, các mức lãi suất cho vay hiện nay là quá cao và gây khó cho doanh nghiệp.Trong đó, cho vay đối với nông nghiệp nông thôn, xuất khẩu hiện đang ở mức khoảng 15% một năm; đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh khác 16-20% một năm còn lĩnh vực phi sản xuất từ 20 đến 25% một năm.

Theo một chuyên gia tài chính, mặt bằng lãi suất tăng cao thời gian qua có nguyên nhân quan trọng từ yếu tố tâm lý, đặc biệt sau khi Ngân hàng Nhà nước phát tín hiệu thắt chặt chính sách tiền tệ. “Hầu hết các ngân hàng phải tăng lãi suất để giữ khách hàng chứ không phải để huy động thêm”, ông nói.

Ông Lê Xuân Nghĩa, Phó chủ tịch Ủy ban Giám sát Tài chính Quốc gia nhận định lãi suất hiện nay cao hơn hồi khủng hoảng 2008 và cũng là mức cao nhất trong vòng vài chục năm trở lại đây.

Doanh nghiệp sẽ lớn hơn sau khó khăn

Giới thiệu chương trình hỗ trợ 100% vốn lãi vay - chương trình hỗ trợ Doanh Nghiệp của Thành phố

Tuy nhiên, trao đổi với VnExpress, một chuyên gia cấp cao của Viện Nghiên cứu Kinh tế Trung ương cho rằng trong bối cảnh dư địa chính sách không còn nhiều, thắt chặt tiền tệ là giải pháp đau đớn nhưng gần như là duy nhất có hiệu quả lúc này để chống lạm phát. Thừa nhận những khó khăn hiện nay của doanh nghiệp, song vị chuyên gia này cho rằng doanh nghiệp cần chia sẻ để nền kinh tế ổn định trở lại và phát triển bền vững hơn.

“Doanh nghiệp khó khăn là điều hiển nhiên, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng chết cả. Trong kịch bản bi quan nhất, tăng trưởng kinh tế vẫn phải trên 5%. Mà đã có tăng trưởng, thì có nghĩa vẫn còn nhiều doanh nghiệp sống tốt”, vị chuyên gia này nói. Doanh nghiệp nào thay đổi để phù hợp với hoàn cảnh sẽ sống và sẽ nâng tầm mạnh mẽ hơn khi khủng hoảng qua đi.

Trích từ vnexpress.net

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: