Skip to content

Nhân viên sợ tính xấu của sếp

by on May 19, 2011

Sau đây là các tính của ông sếp làm nhân viên sợ mà cực kỳ nguy hại cho doanh nghiệp:

Photobucket

Vị trí của sếp: Đôi khi chỉ cần có vị trí cao cũng đủ làm cho các ông chủ trở nên đáng sợ. Yếu tố bạn có quyền hoặc gián tiếp quyết định tuyển dụng hay sa thải, tăng lương hay thưởng cũng đủ khiến cho giám đốc doanh nghiệp, một lãnh đạo bộ phần trở thành một nhân vật gây nỗi sợ hãi cho người khác.

Lời khuyên cho sếp: Đừng làm khoảng cách của bạn và nhân viên ngày một xa. Một khoảng cách vừa đủ để giúp bạn điều phối công việc là tốt nhất. Hãy gần và gần hơn nữa với nhân viên của mình. Họ là đồng nghiệp không thể tốt hơn của bạn đấy!

Sếp có tính khó lường: Nếu người ta không thể dự đoán được một cách hợp lý phản ứng của ông chủ trước một tình huống, họ thường suy đoán phản ứng xấu nhất.
Những câu trả lời ngẫu hứng hoặc phản ứng khác nhau của chủ doanh nghiệp trước cùng một tình huống sẽ chuyển tải một thông điệp duy nhất đến nhân viên: Sự khó chịu. Nếu là một trưởng phòng khó lường, thì rõ ràng bạn là nỗi khó chịu đối với họ.

Lời khuyên cho sếp: Hãy suỹ nghĩ cẩn thận trước khi quyết định hoặc phản hồi thông tin. Nhân viên cần một lãnh đạo có định hướng suy suốt rõ ràng, biết đang đưa Công ty đi về đâu. Bạn nên nhớ bạn đang là người định hướng cho toàn bộ nhân viên cùng tiến đấy!

Sếp có tính bất ổn: Ngay cả một ông sếp dễ dự đoán nhất vẫn có thể có đầy bất ổn về mặt cảm xúc. Trạng thái tâm lý thiếu kiềm chế gây hoang mang cho nhân viên, và trong một số trường hợp đây cũng chính là sự khó lường.
Nếu cứ để tâm trạng hoặc các sự kiện đôi khi tác động đến phản ứng của mình trước các tình huống khác nhau, thì bạn là người luôn luôn đáng sợ đối với nhân viên.

Lời khuyên cho sếp: Hãy giữ phong thái bình tĩnh và hãy luôn là chỗ dựa cho nhân viên. Bạn đang dựa vào họ nhưng họ cũng đang dựa vào bạn đó. Đừng để nhân viên của mình suy nghĩ: Có nên lên gặp sếp bây giờ không nhỉ? Hãy luôn “mở” để nhân viên đến với bạn!

Sếp thiếu tin tưởng nhân viên: Nếu “sếp” biểu lộ sự thiếu tin tưởng hay coi thường nhân viên thông qua lời nói hay hành động, thì có thể đối với họ, việc trình bày các vấn đề với ông chủ của mình là một điều đáng sợ.
Một số ông sếp đưa ra nhiều câu nói thô thiển với nhân viên của mình, biểu lộ sự khinh thị đối với khả năng của họ. Trong khi đó, một số khác lại đưa ra hàng loạt câu hỏi mang tính chất công kích hay truy xét, và nhân viên hiểu ra được sự thật đằng sau những câu hỏi cố ý đó.

Lời khuyên cho sếp: Người xưa có câu, đã dùng thì phải tin, đã không tin thì đừng dùng. Hãy phân công công việc phù hợp với nhân viên của mình. Khi đã phù hợp rồi thì phải tin rằng nhân viên của bạn làm tốt. Nếu bạn nghĩ nhân viên làm không tốt tức là sự phân công của bạn “gặp vấn đề rồi”. Khi công việc đã “chuẩn” thì hãy trao cơ hội để nhân viên của bạn chứng minh được bản thân họ, cho họ cơ hội vươn lên. Đó là nguyên khí của Công ty bạn đấy!

Sếp giữ kín thông tin: Khi nhân viên biết rằng các cán bộ quản lý đang giữ kín những thông tin giá trị, các nhân viên sẽ vừa thất vọng vừa lo sợ. Việc giữ kín những thông tin đó khiến họ suy nghĩ rằng hoặc là sếp vừa tham quyền lực vừa chỉ biết riêng mình, hoặc là sếp bất tài. Cả hai cách suy đoán đó đều gây khó chịu cho họ.

Lời khuyên cho sếp: Chúng ta chẳng thể làm gì nếu “bất yên”. An cư thì mới lạc nghiệp, yên tâm và nhìn rõ điểm đến của mình thì nhân viên mới làm việc hiệu quả được. Cái “mốc” cuối cùng của doanh nghiệp là “hiệu quả” trong kinh doanh!

Sếp không bảo vệ nhân viên: Một trong những điều mà các thuộc cấp chờ đợi nơi cấp trên của mình là bảo vệ họ khỏi những bất trắc từ bên ngoài.
Nếu một người trong nhóm bị “sếp của sếp” sa thải do một cơn giận dữ bất chợt nào đó thì những nhân viên khác sẽ cảm thấy rủi ro trước những bất ổn ở cấp quản lý cao hơn.

Lời khuyên cho sếp: Hãy sống vì nhân viên mình, lúc đó nhân viên sẽ sống vì bạn. Bạn nhớ rằng mối quan hệ là 1-n đấy, xét trong “phi vụ” này thì bạn là người có lợi hơn nhiều. Đừng để bảo giờ để sếp ra đi lặng lẽ không một lời chia sẽ bởi quyết định của “sếp của sếp”.

Nguồn | tuyendung.com

Chi tiết khóa học quản trị cấp trung

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: