Skip to content

Doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay, lỗi do ai?

by on June 7, 2011

Quý anh/chị quan tâm đến nội dung buổi tọa đàm, vui lòng download tài liệu tại đây: Tai lieu Toa Dam 02-06

Photobucket

(Từ phải qua - Ông Nguyễn Tấn Bình | Viện phó Viện Leadman, Ông Diệp Dũng | Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC))

Ngày 2-6-2011, tại TP.HCM, hơn 50 lãnh đạo trẻ thuộc các doanh nghiệp vừa và nhỏ đã tham gia hội thảo giới thiệu các chương trình hỗ trợ ưu đãi tín dụng trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng, do Viện Nghiên cứu khoa học lãnh đạo và quản trị doanh nghiệp, Trung tâm Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa phía Nam, Quỹ bảo lãnh tín dụng doanh nghiệp vừa và nhỏ TP.HCM phối hợp tổ chức.

Nội dung tọa đàm được thể hiện qua bài viết “Vì sao doanh nghiệp khó tiếp cận nguồn vốn vay?” đăng trên báo tamnhin.net:

(Tamnhin.net – 04/06/2011) – Khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp (DN) hiện nay là tìm cách tiếp cận nguồn vốn để duy trì và phát triển sản xuất kinh doanh trong khi chính sách tiền tệ ngày càng thắt chặt và lãi suất ngân hàng tăng cao.
Trước nỗi băn khoăn cũng như nhu cầu lớn của DN về vốn vay, đặc biệt là các DN vừa và nhỏ (DNVVN), Tamnhin.net đã có cuộc trao đổi với ông Diệp Dũng – Tổng Giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM (HFIC), hầu giúp DN tìm được giải pháp phù hợp.

Ông có thể cho biết lý do khiến DNVVN rất khó khăn khi vay vốn từ các ngân hàng hoặc các quỹ đầu tư?

Đối với DNVVN, hiện tại có 2 rào cản lớn khiến DN khó tiếp cận các nguồn vốn vay là vì DN không biết cách lập báo cáo khả thi và đặc biệt là không thể hiện minh bạch vấn đề tài chính khi làm thủ tục vay vốn.

Photobucket

Ông Trần Bửu Long | Phó Giám Đốc Quỹ Bảo Lãnh Tín Dụng Doanh Nghiệp Vừa Và Nhỏ TPHCM

Đối với báo cáo tính khả thi của một dự án, thông thường các DN có suy nghĩ rằng ý tưởng kinh doanh của mình “ngon”, nói ra sẽ bị “ăn cắp” và tính cạnh tranh sẽ rất thấp. Tuy nhiên, nếu nghĩ như vậy thì bản thân DN lại không đủ khả năng lập một báo cáo khả thi để có thể tiếp cận nguồn vay.

Ý tưởng thì vô vàn nhưng từ ý tưởng đến hiện thực là cả vấn đề. Vì vậy, theo tôi, đối với DNVVN, tốt nhất khi lập dự án là nên đi tìm các đơn vị tư vấn có uy tín để được giúp đỡ trong việc truyền tải tất cả ý tưởng của mình để làm nên một báo cáo thể hiện được tính khả thi cao nhất. Các ngân hàng thường căn cứ vào bản báo cáo này để quyết định có thẩm định cho DN vay hay không.

Tuy nhiên, yếu tố quyết định hơn cả vẫn là vấn đề nội bộ tài chính của DN. Hầu hết các DNVVN không làm cho ngân hàng và các quỹ tín dụng cảm thấy yên tâm về hệ thống sổ sách kế toán của mình. Có nhiều DN báo cáo thuế thì lỗ nhưng báo cáo tài chính lại thống kê là lãi. Như vậy thật là vô lý. Do đó, vấn đề nội bộ, DN phải làm sao cho sổ sách kế toán của mình phản ánh đúng hoạt động tài chính của DN trước sự thẩm định của các nhà cho vay. DN càng minh bạch hoạt động tài chính bao nhiêu thì càng dễ dàng tiếp cận nguồn vốn vay của các ngân hàng và các quỹ bão lãnh tín dụng.

Thế theo ông, tiêu chí nào để đánh giá một dự án là khả thi để DN có thể tiếp cận vay vốn?

Để đánh giá một dự án có tính khả thi hay không sẽ phải căn cứ vào rất nhiều tiêu chí. Tuy nhiên, có 3 yếu tố chính quyết định, DN có thể dựa vào đó để đánh giá, bao gồm yếu tố mục tiêu, kết quả có thể đạt được của dự án; dòng tiền của dự án (yếu tố tài chính) và đặc biệt là yếu tố con người.

Photobucket

Chủ doanh nghiệp đặt câu hỏi cho diễn giả

Photobucket

Chủ doanh nghiệp đặt câu hỏi cho diễn giả

Có nhiều dự án cho vay hay không cho vay liên quan rất nhiều đến yếu tố con người. Ví dụ khi lập dự án xây dựng một bệnh viện, nếu DN tìm đến HFIC để xin được hỗ trợ vay vốn, điều chúng tôi quan tâm nhất là chính sách con người của DN như thế nào? Dự án có thực sự có ích cho mọi người, cũng như đội ngũ nhân lực thực hiện dự án có thực sự có năng lực và sẽ thực hiện tốt trách nhiệm của mình khi tham gia dự án…

Về phía mình, ông có thể cho biết những đối tượng dự án nào sẽ được HFIC hỗ trợ cho vay vốn?

HFIC là công ty tài chính 100% vốn nhà nước, ra đời mới được hơn 1 năm (tiền thân là Quỹ Đầu tư phát triển đô thị TP.HCM – HIFU) nhưng đã hỗ trợ các DN thực hiện được rất nhiều dự án nhằm phát triển giao thông, đô thị và cuộc sống người dân. Ngoài thực hiện các chức năng của HIFU, HFIC đang thực hiện thí điểm vốn quản lý nhà nước trong các DN.

Photobucket

Diễn giả khách mời chụp ảnh lưu niệm

Theo đó, các đối tượng thuộc lĩnh vực cho vay của HFIC là những dự án trọng điểm của thành phố (trường học, trạm xá, bệnh viện, cầu cống, cảng biển…); dự án chuyển đổi cơ cấu sản xuất như thay thế công nghệ cũ bằng công nghệ mới, thân thiện hơn với môi trường…; những dự án đem lại phúc lợi xã hội tốt hơn, như hỗ trợ xây dựng trường học, bệnh viện, các trung tâm đào tạo – dạy nghề, các nhà lưu trú cho công nhân, nhà ở cho những người có thu nhập thấp…

Vấn đề lãi suất cho vay sẽ phụ thuộc vào từng dự án. Nếu dự án tốt thì lãi suất áp dụng là 15%. HFIC cũng sẽ căn cứ vào báo cáo tính khả thi của dự án và vấn đề minh bạch nội bộ tài chính của DN để làm điều kiện xét cho DN vay vốn.

Xin cảm ơn ông!

Thanh Loan

XEM LỊCH & ĐĂNG KÝ THAM DỰ HỘI THẢO – ĐÀO TẠO MỚI NHẤT TẠI ĐÂY

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: