Skip to content

Học cách cân bằng cuộc sống

by on July 8, 2011

Cuộc sống hiện nay quá hối hả, chúng ta ai cũng chịu những sức ép rất lớn. Nhất là những người đang gánh trên vai trọng trách của những nhà lãnh đạo. Vậy nên, lãnh đạo là những người có nguy cơ bị stress cao nhất, rất nhiều người trong số họ không thể cân bằng được cuộc sống.

Thực tế cho thấy những người bị stress không được chăm sóc, chữa trị kịp thời thường mắc phải một số bệnh quái ác.

Nguyên nhân chính gây ra căng thẳng và mất cân bằng trong cuộc sống doanh nhân thường là: áp lực công việc, mâu thuẫn với lãnh đạo cấp trên, không hài lòng với công việc, làm việc quá nhiều, sợ mất việc, mất chức…

Hầu hết các nhà lãnh đạo đều nhận thức tốt vấn đề căng thẳng và mất cân bằng trong cuộc sống của mình. Tuy nhiên, cách họ đang sử dụng để thoát khỏi stress như: ăn nhậu, các cuộc vui chóng vánh, trút giận lên gia đình và người khác… cho thấy không phải là một phương pháp tốt.

Vậy những “phương thuốc” nào cho cuộc sống bình an và cân bằng dành cho mỗi nhà lãnh đạo của chúng ta?

Tư duy tích cực

Lời nói, hành động, cảm giác, tất cả những yếu tố này đều có nguồn gốc từ tâm trí. Tất cả đều bắt đầu chỉ bằng một ý nghĩa. Suy nghĩ hay tư duy tích cực mang lại lợi ích cho chính bản thân ta và cho những người xung quanh.

Nhà lãnh đạo cần biết và tập suy nghĩ với thái độ lạc quan, chấp nhận và khoan dung. Khi nhìn vào đồng nghiệp, cấp trên hay cấp dưới, không nên chỉ nhìn vào điểm yếu của họ mà nên tập trung vào những điểm mạnh, những phẩm chất tốt đẹp của họ. Như vậy, ta thấy cuộc sống tốt đẹp hơn và có thể khai thác được những mặt mạnh, những sở trường của họ.

Nên để ý đến các giá trị tốt đẹp của cuộc sống như: sự bình an hay thư giãn, lòng nhân từ và sự hợp tác, tình yêu thương và sự gần gũi tình cảm của con người với nhau. Tư duy và suy nghĩ tích cực mang lại cho chúng ta những cảm giác thư thái và một cuộc sống cân bằng tràn đầy năng lượng.

Đơn giản hóa mọi vấn đề

Các nhà lãnh đạo thường xuyên tiếp xúc với rất nhiều người. Họ cũng phải thường xuyên giải quyết nhiều vấn đề, ra nhiều quyết định ở các mức độ phức tạp khác nhau. Các sự cố xảy ra hàng ngày đối với họ. Nếu người lãnh đạo không biết đơn giản hóa vấn đề thì cuộc sống sẽ luôn căng thẳng và mệt mỏi. Nên biết nhìn sự việc đơn giản đi. Nên cho rằng các “sự cố” là chuyện bình thường, rằng mình có cơ hội tham gia các trò chơi thú vị. Rằng các vấn đề này cũng không phải là quá lớn.

Không nên làm việc quá sức

Người lãnh đạo nên làm việc vừa phải, nên giao bớt việc cho người khác. Để làm việc hiệu quả, nhà lãnh đạo phải biết phân bổ thời gian của chính mình để không bị quá tải công việc. Nếu công việc nhiều ngập đầu ngập cổ̉, sẽ khó có thể có những phút giây dành cho chính mình. Làm việc quá sức sẽ không hiệu quả, có thể gây ra những quyết định sai lầm. Chính vấn đề này càng làm tăng thêm sự khó chịu, thậm chí stress cho các nhà lãnh đạo.

Nghỉ ngơi và thư giãn: Các nhà lãnh đạo cần biết cách nghỉ ngơi và thư giã̉n. Nên dành mỗi ngày ít nhất 30 phút cho chính mình, không làm gì cả, chỉ để thư giãn và tự mình có mặt trong sự bình yên. Nên đọc sách hay nghe nhạc. Dành thời gian vui chơi với con cháu, chuyện trò, tâm sự vui vẻ với gia đình và bạn thân.

Cân bằng các mối quan hệ

Không ít nhà lãnh đạo quá tập trung vào công việc mà quên đi cuộc sống riêng tư. Các nhà lãnh đạo cũng cần phải cân bằng giữa công việc và các mối quan hệ khác. Mối quan hệ với gia đình, xã hội, bạn bè rất quan trọng. Các chuyến về thăm quê sẽ giúp cho các nhà lãnh đạo cân bằng cuộc sống. Nhà lãnh đạo cũng cần tham gia vào một số công việc trong gia đình và nên cảm thấy đó là niềm vui, sự thư giãn.

Biết thở đúng cách

Nghe có vẻ vô lý nhưng quả thật hầu hết chúng ta đang thở một cách vô ý thức. Chúng ta không chú ý đến hơi thở và không quan tâm đến hơi thở. Các nhà lãnh đạo thường thở quá nhanh và không sâu. Điều này dẫn tới việc không cung cấp đủ ôxy cho cơ thể và không bài tiết hết các chất độc.

Nên thở sâu và chậm, nhẹ nhàng và đều. Điều này giúp cho cả thân thể và tâm trí được nghỉ ngơi thư giãn . Theo dõi luồng không khí chúng ta thở để kiểm tra xem mình có thở đúng cách không. Mỗi ngày nên dành ra ít nhất 5 phút để tập thở sâu và thư giãn. Trước khi phải giải quyết vấn đề gì đó nghiêm trọng hay khi gặp căng thẳng, bức xúc, hãy thở và theo dõi hơi thở. Khi thở nên ngồi thư giãn, thoải mái ở tư thế mà mình thích.

Sống với hiện tại

Diễn đàn phát triển nguồn nhân lực 2011

Diễn đàn phát triển nguồn nhân lực 2011

Nhiều nhà lãnh đạo hay nuối tiếc quá khứ, tiếc các cơ hội đã qua, buồn rầu về những quyết định sai lầm. Nhiều người khác quá lo cho tương lai. Quá khứ qua rồi còn tương lai thì chưa đến. Hãy biết tận hưởng những phút giây hiện tại. Cần làm việc tập trung để công việc hiệu quả. Thay vì lo lắng cho tương lai hãy lập các kế hoạch ngắn hạn, dài hạn và thực hiện theo kế hoạch đó.

Biết ơn và luôn mỉm cười

Hãy biết cám ơn cuộc sống. Các nhà lãnh đạo nên biết cám ơn các đồng nghiệp của mình, cấp dưới của mình. Họ là nhân tố không thể thiếu được của doanh nghiệp. Cũng nên biết ơn khách hàng, đối tác, những người thường xuyên làm việc với doanh nghiệp bạn. Cũng cần ghi nhớ công ơn của xã hội, tất cả mọi người xung quanh. Và không thể quên việc biết ơn gia đình mình, những người thân của mình bằng cách quan tâm đến họ. Không quên cám ơn họ bằng những nụ cười. Nụ cười giúp bạn luôn thư giãn và mang lại cho bạn sự bình yên.

Tham khảo từ Vieclambank

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

%d bloggers like this: