Skip to content

Đo lường hiệu suất nhân sự để tái cấu trúc phù hợp

by on July 14, 2011
Photobucket

Bà Minh Oanh (người mặc áo hoa ngồi bên phải ), Giám đốc công ty gỗ Nhật Tường, tại tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn khó khăn” Ảnh: Thanh Loan

(Tamnhin.net) – “Từ trước đến nay, việc đánh giá hiệu suất lao động của đội ngũ nhân viên trong các doanh nghiệp Việt Nam chỉ dừng lại ở mức cảm tính. Bản thân người làm công tác nhân sự chưa làm cho doanh nghiệp thấy được hiệu quả của nguồn nhân lực qua con số thực tế có thể đo lường tính toán được.”

Từ lâu nay, quản trị nhân sự vẫn bị coi là mảng yếu nhất trong quản lý của các doanh nghiệp Việt. Chưa bao giờ doanh nghiệp (DN) gặp khó khăn nhiều như năm nay. Bài toán nhân sự lại càng trở nên nan giải hơn.

Bà Minh Oanh, Giám đốc công ty gỗ Nhật Tường (Bình Dương) nói: Mặc dù công ty đã áp dụng rất nhiều chính sách ưu đãi như tăng lương, tăng phụ cấp hàng tháng, cho nhân viên tham gia các khóa đào tạo mới,… nhưng ban lãnh đạo công ty luôn phải đau đầu vì nhân viên liên tục nhảy việc. “Công nhân nhảy việc như cóc”, bà Oanh ví von.

Hiện tượng này cũng đang xảy ra phổ biến ở các công ty lớn và đặc biệt trở thành vấn nạn của hầu hết các DN vừa và nhỏ.

DN nên thực hiện đo lường hiệu suất đội ngũ nhân sự

Photobucket

Ông Nguyễn Quốc Bảo chia sẻ kinh nghiệm trong buổi tọa đàm “Phát triển nguồn nhân lực trong giai đoạn khó khăn”. Ảnh: Thanh Loan

Ông Nguyễn Quốc Bảo – Giám Đốc nhân sự của công ty FPT Media cho biết một trong những nhược điểm lớn nhất của các DN Việt là không biết cách đo lường hiệu suất đội ngũ nhân sự để có thể xây dựng được các chiến lược tái cấu trúc nhân sự thích hợp cho mọi hoàn cảnh.

Theo ông Bảo, từ trước đến nay, việc đánh giá hiệu suất lao động của đội ngũ nhân viêng trong các DN Việt Nam chỉ dừng lại ở mức cảm tính. Bản thân người làm công tác nhân sự tại DN chưa thể hiện được hiệu quả của đội ngũ nhân sự cũng như hiệu quả nguồn nhân lực của DN qua con số thực tế có thể đo lường tính toán được.

Do đó, các DN thường không có kế hoạch phòng tránh tổn thất về nhân sự khi có biến động xảy ra.

Vì vậy, theo ông Bảo, trong thời điểm hiện tại, các DN cần phải có những công cụ để đo lường hiệu quả và thực trạng sử dụng nguồn nhân lực tại DN, đưa ra những con số chính xác, để dựa vào đó thực hiện tái cấu trúc DN một cách hợp lý, vượt qua thời điểm khó khăn này.

Ông Bảo cũng gợi ý các chỉ số nhân sự mà DN cần quan tâm, bao gồm: chi phí tuyển dụng (quảng cáo + phí dịch vụ + thưởng + phí khác nếu có/ số lượng tuyển dụng được); hiệu quả công tác đào tạo (tỷ lệ nhân viên áp dụng sau đào tạo/ tổng số nhân viên được đào tạo); tỷ lệ chi phí lương (tổng chi phí lương/ doanh số) và tỷ lệ nhân viên nghỉ việc (số nhân viên nghỉ trong tháng/số nhân viên trung bình trong tháng x100%) …

Ông Bảo nói, trong một DN, tỷ lệ nhân viên nghỉ việc không nên vượt quá 15%. Nhân viên nghỉ việc kéo theo việc phát sinh chi phí thôi việc (bao gồm các khoản bồi thường, bảo hiểm, chi phí tuyển nhân viên mới, tổn thất từ việc thiếu nhân lực gây ra).

Thay đổi tư duy quản trị nhân sự

Photobucket

Tỷ lệ các DN áp dụng các nhiệm vụ quản trị nhân sự chuyên nghiệp cho tất cả các vị trí trong DN. (Nguồn khảo sát của Hội DN TP.HCM)

Một “hiến kế” khác để giúp DN quản trị nhân sự trong thời kỳ khủng hoảng, ông Trần Việt Quân – Tổng Giám đốc Bách Khoa Computer cho hay, các DN nên thay đổi tư duy về quản trị nguồn nhân lực. DN coi nhân sự là tài sản hay chi phí? Một khi quan niệm nhân sự là chi phí, DN sẽ chỉ tìm cách cắt giảm chi phí bằng mọi cách.

Nhưng nếu xem nhân sự là tài sản quý của công ty, DN sẽ phải tìm cách để làm gia tăng giá trị tài sản đó. Một khi chất lượng nhân sự được gia tăng, tất yếu sẽ giúp DN tìm hướng đi đúng đắn trong kinh doanh và điều hành DN.

Tỷ lệ các DN áp dụng các nhiệm vụ quản trị nhân sự chuyên nghiệp cho tất cả các vị trí trong DN. (Nguồn khảo sát của Hội DN TP.HCM)

Kinh nghiệm quản trị nhân sự của Bách Khoa Computer là coi trọng vấn đề con người. Bất kỳ một khóa học nào có ích cho nhân viên, ông Quân đều cho nhân viên đi học. Và dù rằng biết nhiều nhân viên khi được đào tạo xong, có thể rời bỏ công ty nhưng ông Quân vẫn cho nhân viên được tham gia các khóa học bởi ông quan niệm, người quản trị nhân sự nên biết tạo cơ hội để nhân viên luôn cảm thấy làm việc là hạnh phúc.

Với quan niệm quản trị nhân sự coi nhân viên là tài sản quý của DN như vậy, chỉ sau 10 năm hoạt động, tổng số nhân viên của Bách Khoa Computer đã tăng từ 70 nhân viên lên đến hơn 500 nhân viên. “Sự phát triển và mở rộng này buộc công ty phải tái cơ cấu hệ thống quản trị nhân sự, và nó được xem giải pháp bắt buộc để DN thích nghi với tình hình mới”, ông Quân khẳng định.

Và theo ông Quân, tái cấu trúc nhân sự sẽ là một quy trình dài, DN sẽ phải đương đầu với nhiều khó khăn, thách thức nhưng nhất định sẽ có kết quả tốt, với điều kiện lãnh đạo và toàn bộ nhân viên cùng đồng lòng, cùng kiên trì và nhất quán.

Thanh Loan – Khánh Thi

Nguồn | tamnhin.net

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: