Skip to content

Tâm bình an

by on August 10, 2011
Photobucket

Một ngày mới lại bắt đầu, với nhiều người, những áp lực, thách thức của cuộc sống đang gây nên những sự chán nản, bi quan. Tuy vậy, có phải, ngoại cảnh đang tác động lên ta, hay chính tâm lý của bản thân đã đầu hàng những khó khăn của cuộc sống.
Khi chúng ta có được một tâm bình an, cuộc sống liệu có còn khó khăn, nghiệt ngã. Với “Tâm bình an” – độc giả sẽ tìm thấy cho mình câu trả lời về một trong những điều quan trọng nhất mà con người phải cố gắng.

Phật pháp là một chốn tu luyện mà mỗi ngày, biết bao con người đang tìm tới. Ở chốn này, người ta tìm kiếm nhiều thứ. Và một thứ quan trọng, ấy là tâm bình an. “Dưới bóng hoa anh đào nở, chẳng một ai là xa lạ cả”. Đây là một câu thơ của nhà thơ Nhật Bản Issa. Nhưng nó lại được trích dẫn trong một cuốn sách của thiền sư. Sách của một người theo Đạo phật, giảng dạy về triết lý nhà Phật, nhưng lồng ghép từ chính hơi thở cuộc sống. Vì lẽ đó, người đọc sẽ thấy sự gần gũi, giản dị trong những điều tưởng như cao siêu này.

Càng trải nghiệm cuộc sống, người ta càng mong muốn hơn một sự bình an trong tâm hồn. Làm sao có thể bình an trước những tác động tiêu cực của cuộc sống, làm sao có thể bình an trước những biến cố của cuộc đời. Làm sao mà mỗi ngày qua đi, khó khăn không khiến ta gục ngã.

Cuốn sách nhắc nhở chúng ta, trước hết hãy thực hành lòng từ bi cho bản thân mình. Tức là, mở rộng thương yêu từ chính bản thân mình. Biết khơi lên những cảm xúc yêu thương vốn tiềm ẩn trong bản thân, bạn sẽ làm cho mình bình an, và hướng đến sự bình an cho mọi người.

Không dễ để biến những lời nói thành hành động, nhưng nếu mỗi ngày, bạn dành chút ít thôi nghĩ về những việc mình làm, những tác động của người khác, bạn sẽ thấy, tha thứ những người gây khó khăn cho bạn, chính là giúp mình đến được với sự bình an.

Cuốn sách này còn đề cập đến rất nhiều điều khiến tâm của con người không bình an. Đó là cảm giác sợ hãi, sự tức giận, ham muốn người khác phải trả giá. Những tâm lý rất đời thường của con người, nhưng khi bạn biết hậu quả mà nó đem đến, bạn sẽ biết tiết chế để giữ sự bình an cho mình và mọi người.

Tác giả của cuốn sách này là Joseph Goldstien, một trong những thiền sư Minh sát tuệ đầu tiên của Mỹ. Những trang viết của ông đúc kết từ những tháng năm tu luyện tại Ấn Độ, những cuộc gặp gỡ các đạo sư, thiền sư nổi tiếng và những trải nghiệm từ chính cuộc đời.

Bạn sẽ thấy ở đây một lời giải cho câu hỏi, làm sao để chúng ta có thể hoàn hợp trong một bối cảnh rộng lớn, đầy những sự bất hòa và thù địch. Hãy giữ cho mình được tâm bình an.

Nguồn | vtv.vn

From → Uncategorized

Leave a Comment

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: